Bất ngờ thân thế Thủ tướng Thụy Điển vừa bị phế truất

Thứ ba - 22/06/2021 19:39
 

Ngày 21/6, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven mất chức sau khi không thể vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Ông trở thành Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển bị Quốc hội phế truất. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Lofven sẽ có một tuần để từ chức và chuyển giao quyền thành lập chính phủ mới cho Chủ tịch Quốc hội hoặc tổ chức cuộc bầu cử sớm. Ảnh: FT.

Thủ tướng Stefan Lofven sinh ngày 21/7/1957 tại Aspudden, Stockholm, Thụy Điển. Cha của ông qua đời trước khi ông được sinh ra. Ảnh: TT.

Ông Lofven đã được một gia đình ở Sunnersta, Solleftea, nhận nuôi. Cha nuôi của Stefan Lofven là một công nhân nhà máy, còn mẹ nuôi của ông làm nội trợ. Ảnh: BO.

Stefan Lofven từng học ngành Công tác xã hội tại Đại học Umea, nhưng quyết định bỏ học sau một năm rưỡi. Ảnh: Getty.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong Không quân Thụy Điển, Stefan Lofven học nghề hàn và làm thợ hàn từ năm 1978 tại Hagglunds, Ornskoldsvik. Ảnh: Getty.

Vào năm 1995, ông được bầu làm thanh tra viên của Công đoàn Cơ khí Thụy Điển. Năm 2001, ông được bầu làm Phó Chủ tịch Công đoàn Cơ khí Thụy Điển. Ảnh: Getty.

Vào tháng 11/2005, ông được bầu làm Chủ tịch đầu tiên của công đoàn IF Metall mới thành lập. Ảnh: Getty.

Stefan Lofven là thành viên của Đảng Dân chủ Xã hội từ năm 13 tuổi. Vào tháng 4/2013, ông được xác nhận là lãnh đạo của Đảng Dân chủ Xã hội. Ảnh: Flickr.

Ông Lofven dẫn dắt Đảng Dân chủ Xã hội tham gia cuộc bầu cử năm 2014. Ông được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thụy Điển vào ngày 3/10/2014, tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai từ năm 2018. Ảnh: Getty.

Mời độc giả xem thêm video: Phần Lan có nữ Thủ tướng 34 tuổi, trẻ nhất thế giới (Nguồn video: THĐT)

Thiên An

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây