Bà Rịa - Vũng Tàu hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Thứ ba - 13/07/2021 18:30
 

Theo kế hoạch, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện chính sách hỗ trợ các nhóm đối tượng theo Nghị quyết số 68/NQ-CP trên địa bàn tỉnh gồm 84.330 người. (Ảnh minh họa: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện chính sách hỗ trợ các nhóm đối tượng theo Nghị quyết số 68/NQ-CP trên địa bàn tỉnh gồm 84.330 người.

Cụ thể: Nhóm đối tượng người lao động, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến sẽ hỗ trợ cho 20 nghìn người tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; 15 nghìn người lao động chấm dứt hợp đồng lao động và 130 người là đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

20 nghìn người lao động ngừng việc được hỗ trợ 1 triệu đồng/người. 3 nghìn người lao động mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, ngoài mức hưởng theo nhóm đối tượng người lao động bị hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, chấm dứt hợp đồng lao động, ngừng việc còn được hưởng thêm mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

20 nghìn người thuộc nhóm đối tượng người sử dụng lao động vay vốn trả lương cho người lao động ngừng việc, phục hồi sản xuất (do Ngân hàng CSXH cho vay), mức hỗ trợ 3 tháng lương tối thiểu của người lao động tại doanh nghiệp.

5 nghìn hộ kinh doanh ngừng hoạt động sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ. 1 nghìn trẻ em đang điều trị do nhiễm COVID-19 hoặc thuộc diện F1 phải cách ly y tế là 1 triệu đồng/trẻ. 200 người F0 và 20 ngàn người F1 được hỗ trợ 80 ngàn đồng/người/ngày, thời gian hưởng tối đa 45 ngày (F0) và 21 ngày (F1).

Đối tượng là người lao động tự do mất việc, UBND tỉnh sẽ có quyết định và hướng dẫn sau.

Với nhóm đối tượng giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, hỗ trợ kinh phí đào tạo duy trì việc làm cho người lao động do Quỹ BHXH hỗ trợ.

Tổng kinh phí hỗ trợ và chi hoạt động (không bao gồm hỗ trợ lao động tự do) là trên 200 tỷ đồng. Nguồn kinh phí thực hiện từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh gồm cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã, nguồn cải cách tiền lương còn dư, quỹ dự trữ tài chính địa phương và ngân sách Trung ương hỗ trợ.

Việc triển khai nhằm hỗ trợ kịp thời giúp người lao động, người sử dụng lao động giảm bớt một phần khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu việc thực hiện hỗ trợ đảm bảo đúng, đủ, kịp thời; đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để trục lợi chính sách. Xác định rõ trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương có liên quan; các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tập trung tuyên truyền sâu rộng trong ngành, đơn vị mình và trong nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chính sách; đồng thời nắm vững nguyên tắc, nội dung, quy trình, thủ tục đề nghị hỗ trợ theo quy định.

Các sở, ban, ngành và các địa phương phối hợp chặt chẽ thực hiện công tác tuyên truyền cho người dân và triển khai thực hiện việc hỗ trợ cho các đối tượng trên địa bàn kịp thời./.

An Nhiên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây