Triển khai thu học phí bằng phương thức không dùng tiền mặt

Thứ hai - 23/09/2019 23:00

Theo đó, mục tiêu chung của Kế hoạch là nhằm tạo sự chuyển biến toàn diện trong hoạt động thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt cho đối tượng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong toàn Ngành, làm thay đổi dần thói quen sử dụng tiền mặt trong xã hội, giảm chi phí xã hội liên quan đến tiền mặt.

Đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước; tạo môi trường lành mạnh, công khai, minh bạch các khoản thu trong ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; góp phần xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập để phục vụ tốt hơn cho người dân.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc triển khai thu học phí bằng phương thức không dùng tiền mặt. (Ảnh minh họa)

Kế hoạch nêu rõ, đến trước tháng 12/2019, 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn đô thị, bao gồm cả các đơn vị, trường học hiệp quản (thuộc các quận, thị xã, thị trấn) phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán để thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Công khai tài khoản của đơn vị và có hướng dẫn cụ thể về thanh toán qua tài khoản; lắp đặt các thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ (POS) hoặc mã thanh toán QRCode hoặc phần mềm trên điện thoại di động... tại các trường học để cha mẹ học sinh có thể dễ dàng, thuận lợi thanh toán học phí không dùng tiền mặt.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn không phải đô thị khuyến khích phối hợp với tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán để thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, cùng với hoạt động truyền thông, tuyên truyền sâu, rộng đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ chủ trì, phối hợp với Ngân hàng nhà nước chi nhánh Hà Nội, Kho bạc Nhà nước Hà Nội, Sở Tài chính tổ chức bồi dưỡng nâng cao nhận thức, kỹ năng về việc thu học phí bằng phương thức không dùng tiền mặt cho 100% thủ trưởng đơn vị, nhân viên kế toán, thủ quỹ và nhân viên kỹ thuật của các các cơ sở giáo dục.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giao các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã phân công cán bộ quản lý, chuyên viên, giáo viên, nhân viên của Phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường học trên địa bàn tham dự lớp tập huấn đúng đối tượng, số lượng, thời gian.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn phổ biến, tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh về chủ trương thu học phí bằng phương thức không dùng tiền mặt; chịu trách nhiệm tập huấn nghiệp vụ, kiểm tra, đôn đốc các nhóm trẻ mầm non độc lập tư thục trên địa bàn triển khai thu học phí không dùng tiền mặt.

Các cơ sở giáo dục chủ động lựa chọn, phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán để triển khai hạ tầng, hoàn thiện quy trình, tổ chức thực hiện thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, ưu tiên giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ.

Bên cạnh đó, thực hiện công khai tài khoản của đơn vị và có hướng dẫn cụ thể về thanh toán qua tài khoản; lắp đặt các thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ (POS) hoặc mã thanh toán QRCode hoặc phần mềm trên điện thoại di động... tại các trường học để cha mẹ học sinh có thể dễ dàng, thuận lợi thanh toán học phí không dùng tiền mặt. Các đơn vị lựa chọn phương thức thanh toán, hình thức thanh toán phải tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh và tuyên truyền, tư vấn đến cha mẹ học sinh.

Trước ngày 20/10/2019, các cơ sở giáo dục sẽ tổ chức phổ biến, tuyên truyền cho toàn bộ cán bộ giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây