Thí sinh có thể ở tại địa phương tham gia thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN

Thứ tư - 04/08/2021 15:50
 

Thí sinh tham gia thi ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức đợt 1, 2 vừa qua. Ảnh:VNU

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Phó trưởng Ban đào tạo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) được xây dựng tổ chức thường xuyên, thành nhiều đợt trong năm.

Năm 2021 xây dựng nhiều đợt. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên mới tổ chức được đợt 1, 2. Trong thời gian tới, khi tình hình dịch được khổng chế, ĐHQGHN sẽ tổ chức thi bình thường.

Cũng theo GS. Nguyễn Tiến Thảo, năm nay, để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh cho những thí sinh đặc cách tốt nghiệp vì ảnh hưởng dịch COVID-19, Bộ giao nhiệm vụ cho 2 ĐHQG tổ chức kỳ thi ĐGNL cho những thí sinh này và có mong muốn xét tuyển trong thời gian tới.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ, các trường ĐH sẽ phải rà soát số lượng thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT đăng ký xét tuyển vào trường để dành chỉ tiêu phù hợp và sẽ điều chỉnh đề án tuyển sinh bằng các hình thức xét tuyển khác nhau. Bộ cho phép các trường ĐH được lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp, trong đó có thể lựa chọn kết quả thi ĐGNL của 2 ĐHQG.

GS. Nguyễn Tiến Thảo khẳng định, ĐHQGHN đã xây dựng phương án chi tiết để phục vụ kỳ thi. Khi nào Hà Nội và các tỉnh thành có thí sinh hết giãn cách, ĐHQGHN sẽ căn cứ vào số lượng thí sinh để xem xét. "Nếu số lượng thí sinh đặc cách muốn thi ĐGNL đủ để tổ chức một phòng thi thì ĐHQGHN sẽ đến địa phương đó để tổ chức kỳ thi cho thí sinh. Thời gian thi dự kiến trong tháng 9 để giúp các em kịp thời có kết quả để xét tuyển ĐH", GS Thảo thông tin.

Đối với các trường ĐH, khoa trực thuộc ĐHQGHN, GS. Nguyễn Tiến Thảo cho hay trong đề án tuyển sinh của các đơn vị chưa xem xét phương thức xét tuyển học bạ, trừ các ngành liên kết. Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Bộ, các cơ sở đang xem xét, cân nhắc xem những ngành đào tạo nào, chương trình đào tạo nào có thể bổ sung phương thức xét tuyển bằng học bạ. Trong thời gian tới (cụ thể là trước 10/8 theo quy định của Bộ GD&ĐT), nếu các trường không đề xuất phương án này thì kết quả kỳ thi ĐGNL sẽ là phương thức chủ yếu để các cơ sở giáo dục trực thuộc ĐHQGHN xây dựng để xét tuyển thí sinh xét đặc cách tốt nghiệp năm nay.

GS.Nguyễn Tiến Thảo thông tin thêm, năm 2021, ĐHQGHN xét tuyển tổng 11.250 chỉ tiêu với các phương thức xét tuyển thẳng, xét tuyển bởi các chứng chỉ quốc tế, xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức. Tổng số nguyện vọng đăng ký vào các trường ĐH, các đơn vị đào tạo của ĐHQHN bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT là 30.000 nguyện vọng. Tuy nhiên, số lượng nguyện vọng này sẽ thay đổi trong thời gian tới khi các thí sinh biết điểm sàn của các trường và được điều chỉnh nguyện vọng theo quy định của Bộ GD&ĐT. Đối với các phương thức xét tuyển còn lại, đã có 50% các trường, khoa thành viên của ĐHQGHN đã hoàn thành và công bố, 50% cơ sở còn lại sẽ kết thúc trước ngày 8/9 theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Nghiêm Huê

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây