Sinh viên HUTECH tìm hiểu về FTA cùng chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng

Thứ bảy - 27/11/2021 19:50
 

chuyên gia Kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng - Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển Bền vững TPHCM - IRSH nói chuyện cùng sinh viên HUTECH

TalkShow với chủ đề: “Tác động của các Hiệp định Thương mại tự do(FTA) đến sự phát triển thịnh vượng và bền vững của Việt Nam – Cơ hội và thách thức cho việc nghiên cứu, giảng dạy và học tập của giảng viên và sinh viên Khối Ngành Kinh tế - HUTECH" đã thu hút hơn 2.000 sinh viên tham dự dưới hình thức trực tuyến.

Theo PGS.TS Trần Văn Tùng - Trưởng khoa Tài chính - Thương mại (HUTECH), TalkShow nhằm giúp sinh viên có thêm kiến thức về lĩnh vực kinh tế nói chung, kinh tế tài chính quốc tế nói riêng.

Đặc biệt là những chuyển biến tích cực mà các FTA mang lại cho nền kinh tế Việt Nam khi tham gia sâu vào các thỏa ước với quốc tế...

Để từ đó, sinh viên có thêm kiến thức, tích lũy thêm kinh nghiệm, nhằm xác lập được mục tiêu học tập phù hợp hơn với nghề nghiệp của mình ngay từ bây giờ và định hướng công việc sẽ làm sau khi tốt nghiệp.

"Chúng ta đang làm việc, học tập ở bối cảnh nền kinh tế toàn cầu trong thế giới phẳng mà ở đó luôn luôn có sự biến động từng ngày từng giờ của nền kinh tế thế giới.

Do vậy kiến thức không chỉ bó hẹp trong một môn học, trong một chương trình đào tạo, mà đòi hỏi chúng ta cần phải luôn được được cập nhật, mở rộng và mang tính chất giao thoa ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề. Talkshow hôm nay cũng hướng đến mục tiêu đó"- PGS.TS Trần Văn Tùng nói.

Tại Talkshow, diễn giả chính của chương trình, chuyên gia Kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng - Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển Bền vững TPHCM - IRSH đã mang đến cho sinh viên những góc nhìn trực diện mà các FTA mang lại cho Việt Nam, cũng như những thách thức cần vượt qua trong bối cảnh hội nhập và phát triển kinh tế.

Tại buổi nói chuyện, chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng cho biết: Khi thực thi EVFTA và CPTPP, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức xuất phát từ điều kiện nội tại của quốc gia và cả về mặt đối ngoại.

Những nguồn lực trụ cột cần cho sự phát triển thịnh vượng và bền vững bao gồm: nguồn lực tài nguyên tự nhiên; nguồn lực tài nguyên xã hội; nguồn lực tài nguyên con người; nguồn lực sản xuất; nguồn lực tài chính.

PGS.TS Trần Văn Tùng - Trưởng khoa Tài chính - Thương mại, HUTECH

Ông cho biết, khi tham gia vào các FTA, ngành Kinh doanh thương mại là ngành chịu tác động nhiều và tính ứng dụng các điều khoản trong hiệp định là rất lớn.

Vì vậy, sinh viên nên tiếp xúc sớm những giá trị tiên tiến của các hiệp định để tự tạo thêm giá trị cho chính mình khi ra trường xin việc làm, hiểu biết để đảm bảo quyền lợi của người lao động cũng như đóng góp giải pháp cho quá trình thăng tiến sự nghiệp, đặc biệt là khi có ý định khởi nghiệp.

Ngoài ra, chuyên gia Nguyễn Hoàng Dũng còn nhìn nhận ngành Thương mại điện tử là ngành có tốc độ tăng trưởng rất nhanh vì nhu cầu ngày càng cao, càng sâu, đặc biệt sau 2 năm đại dịch kéo dài thì góp phần cho sự phát triển vượt bậc.

"Giao thương xuyên biên giới không còn xa lạ dù là kinh doanh nhỏ lẻ nên những quy định bắt buộc theo những tiêu chuẩn được đưa ra nhiều hơn đối với những tổ chức trực tiếp hay trung gian, hoặc chính những người lao động làm việc độc lập xuyên biên giới, nếu không nắm bắt dễ bị rủi ro.

Từ những tác động được và khó mà các FTA mang lại, tôi có lời khuyên dành cho các bạn là hãy kiên trì, hãy nghiên cứu, rút ra chân lý sau từng bài học. Bạn cứ học, học mãi, dù bất kỳ thời điểm nào, hoàn cảnh nào vẫn phải học và nghiên cứu. Ngoài nghiên cứu tri thức, các bạn cần trau dồi các kỹ năng và giao tiếp tốt"- chuyên gia Hoàng Dũng nói.

Diễn giả Nguyễn Hoàng Dũng cũng nhấn mạnh những yếu tố cốt lõi, kỹ năng cần thiết để sinh viên chuẩn bị sớm nhằm phát triển tốt khi ra trường làm việc hiệu quả và bền vững trong bối cảnh mới gồm biết định vị bản thân để xác định mục tiêu, những điểm cần phấn đấu & cải thiện.

Có kỹ năng trang bị lượng kiến thức nền tảng ở trường (lý thuyết và thực tiễn) cho bản thân. Có thái độ học tập và làm việc tích cực. Bên cạnh đó là khả năng và kỹ năng làm việc nhóm tạo đột phá; Kỹ năng xử lý xung đột, mâu thuẫn; Kỹ năng quản trị rủi ro....

Nhìn nhận học hỏi và tiếp thu được rất nhiều điều từ buổi TalkShow mang lại, Trần Minh Sang, sinh viên năm 1, Ngành Tài chính - Ngân hàng, Khoa Tài chính - Thương mại cho biết: Với sinh viên năm nhất khi mới chập chững bước vào trường đã biết thêm nhiều doanh nghiệp, được nghe nhiều chuyên gia đầu ngành chia sẻ về lĩnh vực nghề nghiệp, về công việc tương lai, về những thử thách sắp tới.... là điều vô cùng cần thiết.

"Thông qua các buổi đối thoại, gặp gỡ, giao lưu như thế này, sinh viên chúng em sẽ có thể sớm định vị được bản thân, để chuẩn bị tốt nhất trên con đường nghề nghiệp mà bản thân đã chọn. Em mong là tiếp tục sẽ có thêm nhiều chương trình như vậy, giúp chúng em trau dồi kiến thức, học thuật, và thêm nhiều kỹ năng bổ ích ở tương lai"- Minh Sang nói.

Đông đảo sinh viên HUTECH tham gia buổi nói chuyện cùng chuyên gia và hào hứng đặt hàng chục câu hỏi về các FTA

Tại buổi TalkShow, Công ty Đào tạo Lãnh đạo và Dịch vụ phát triển Bền vững SDLT đã tài trợ 20 Khóa học miễn phí Leader FTA 4.0 cho Giảng viên HUTECH trị giá 2.500.000đ/khóa và 50 Khóa học miễn phí Leader FTA 4.0 cho Sinh viên HUTECH trị giá 2.000.000đ/khóa với tổng trị giá 150.000.000 đồng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây