Phản đối khi Ngô Diệc Phàm xuất hiện trong sách, nhà xuất bản: 'Ngô Diệc Phàm này khác mà'

Thứ tư - 04/08/2021 15:50
 

Gần đây, “đỉnh lưu” Ngô Diệc Phàm đã bị bắt giam, thoắt cái từ một thần tượng hàng đầu biến thành một kẻ bị phong sát toàn diện. Ngô Diệc Phàm bị bắt với 9 tội danh, trong đó có cưỡng hiếp một cô gái vị thành niên. Chỉ riêng tội danh này thôi đã khiến Ngô Diệc Phàm có thể phải trả giá 10 năm tù.

Một số phụ huynh ở Trung Quốc phát hiện ra cái tên “Ngô Diệc Phàm” (Wu Yifan) được sử dụng trong sách giáo khoa môn tiếng Anh cho học sinh lớp ba và không hài lòng về điều này. Họ đặt câu hỏi rằng sử dụng tên một nhân vật bê bối như vậy trong phần nội dung liệu có thích hợp hay không? Dĩ nhiên cũng đề cập đến lo ngại “Ngô Diệc Phàm” sẽ có ảnh hưởng xấu đến các giới trẻ, đến các em học sinh.

Cùng đeo kính nhưng "Ngô Diệc Phàm" cũng có Phàm này Phàm kia mà...

Nhà xuất bản đã phải lên tiếng rằng: “Cậu bé ấy không phải là người giống như Ngô Diệc Phàm kia. Ngô Diệc Phàm của chúng tôi là Ngô Diệc Phàm một, hai, ba, bốn.” Tức là Ngô Diệc Phàm trong sách không phải là Ngô Diệc Phàm “đỉnh lưu tù tội” kia, chỉ là trùng tên mà thôi; có thể đánh số một, hai, ba, bốn để phân biệt.

Nhà xuất bản còn cho biết thêm: “Ngô Diệc Phàm của chúng tôi đã xuất hiện trong sách giáo khoa từ năm 2001. Cậu bé là một học sinh đeo kính cận, ngoan và khỏe mạnh.”

Nếu muốn sửa đổi nội dung tài liệu giảng dạy, người ta cần báo cáo với các bộ phận liên quan để được phê duyệt, sắp xếp khối lượng kỹ thuật tham gia và việc này sẽ có ảnh hưởng rất lớn. Nhà xuất bản miễn cưỡng tuyên bố rằng họ chưa nhận được bất kỳ thông báo sửa đổi nào, vậy nên nội dung sửa đổi vào năm sau có đổi tên cậu bé học sinh “Ngô Diệc Phàm” sang tên khác hay không sẽ được quyết định sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

Netizen chia thành hai luồng ý kiến trước sự việc oái ăm này. Bên thì cho rằng không cần sửa, không nên đổi chỉ vì trùng tên, “Ngô Diệc Phàm chẳng đáng đến thế đâu”. Nhưng vẫn có nhiều ý kiến ủng hộ đổi tên, bởi “Thấy ghê khi giữ lại cái tên đó!”.

HẢI ĐƯỜNG

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây