Nhiều trường đại học công bố phương thức xét tuyển

Thứ năm - 04/06/2020 06:43

Học sinh lớp 12 Trường THCS-THPT Bàu Hàm (H.Trảng Bom) đang tích cực ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Ảnh: H.Yến

Sử dụng kết quả từ điểm thi THPT quốc gia vẫn đang là phương án chiếm ưu thế.

* Đa dạng hình thức xét tuyển

Tính đến nay, có hơn 30 trường ĐH đã công bố phương án tuyển sinh mới. Theo đó, phương án tuyển sinh được các trường đưa ra có nhiều thay đổi so với dự kiến trước đó (thời điểm mà Bộ GD-ĐT cho biết kỳ thi THPT quốc gia chủ yếu để xét tốt nghiệp). Trong đó, tất cả các trường này đều tiếp tục sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để xét tuyển.

Theo quy định, thí sinh đăng ký xét tuyển bằng phương thức sử dụng điểm thi THPT quốc gia sẽ không bị giới hạn số nguyện vọng, số trường. Thí sinh phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Ngoài sử dụng điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển, các trường còn sử dụng nhiều hình thức khác. Chẳng hạn, ngành Y khoa, Răng - hàm - mặt, Dược học và Điều dưỡng của Trường ĐH Y dược TP.HCM sẽ xét tuyển theo hình thức kết hợp điểm thi THPT năm 2020 với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Trường ĐH Bách khoa TP.HCM dành từ 1-5% tổng chỉ tiêu để xét tuyển thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài (áp dụng cho chương trình chất lượng cao, chương trình tiên tiến, liên kết quốc tế). Năm nay, Trường ĐH Bách khoa sẽ không tổ chức thi môn năng khiếu đối với ngành kiến trúc mà sẽ xét tuyển khối A01, C01.

Năm nay, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM tiếp tục thu hút nhân tài với nhiều chính sách thu hút học sinh giỏi. Theo đó, ngoài các đối tượng được xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, trường này còn mở rộng ưu tiên xét tuyển các đối tượng học sinh giỏi trường chuyên, trường tốp 200 có điểm trung bình học bạ 5 học kỳ của từng môn theo tổ hợp (có 3 môn) từ 6,5 điểm trở lên; học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; học sinh đoạt giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hoặc quốc tế...

Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) dành 2% chỉ tiêu để xét tuyển dựa trên kết quả của các kỳ thi quốc tế uy tín. Đối với chương trình tiên tiến ngành hệ thống thông tin và các chương trình liên kết quốc tế, trường này sử dụng các chứng chỉ THPT quốc tế và điều kiện riêng để xét tuyển...

Kỳ tuyển sinh năm nay, nhiều trường cũng dành một phần chỉ tiêu cho học sinh Việt Nam học trường nước ngoài tại Việt Nam và thí sinh nước ngoài học chương trình THPT tại nước ngoài. Trong đó, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM dành 1% chỉ tiêu cho đối tượng thí sinh này.

Ngoài sử dụng điểm thi THPT quốc gia, trong những năm gần đây kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM cũng được nhiều trường tin tưởng sử dụng để xét tuyển. Năm nay, số lượng trường sử dụng kết quả của kỳ thi này cũng tăng lên. Đến nay, có gần 60 trường đã công bố sẽ sử dụng kết quả của kỳ thi này để xét tuyển. Tại Đồng Nai, Trường ĐH Lạc Hồng thông báo sẽ sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM làm một trong các phương án xét tuyển.

* Đa dạng hình thức đào tạo

Ngoài chương trình đại trà, nhiều trường ĐH còn tuyển sinh chương trình đặc thù, chất lượng cao và chương trình quốc tế. Chẳng hạn, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có các chương trình: chương trình tài năng, chương trình kỹ sư chất lượng cao Việt - Pháp (PFIEV), chương trình liên kết quốc tế, chương trình tăng cường tiếng Nhật, chương trình kỹ sư Việt - Nhật.

Mức học phí dành cho các chương trình này cao hơn so với chương trình đại trà. Ví dụ, học phí đối với 35 nhóm ngành thuộc chương trình đại trà của trường này là 6 triệu đồng/học kỳ. Trong khi học phí dành cho chương trình chất lượng cao, tiên tiến (dạy bằng tiếng Anh) là 30 triệu đồng/học kỳ.

Tương tự, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng có các chương trình đào tạo chất lượng cao. Trong đó, mức học phí cho chương trình đào tạo đại trà là 17,5-19,5 triệu đồng/năm, còn học phí dành cho chương trình chất lượng cao là từ 28-32 triệu đồng/năm. Riêng thí sinh học ngành Sư phạm tiếng Anh được miễn toàn bộ học phí trong suốt khóa học.

Trường ĐH Công nghệ thông tin cũng có chương trình chất lượng cao, chương trình tiên tiến và chương trình liên kết. Mức học phí cho chương trình chính quy là 20 triệu đồng. Trong khi đó, mức học phí cho chương trình chất lượng cao, tiên tiến và liên kết lần lượt là 35, 40, 80 triệu đồng/năm học. Trường này cũng công bố lộ trình tăng học phí (dự kiến) trong những năm tiếp theo.

Liên quan đến học phí, Trường ĐH Y dược TP.HCM đã công bố mức học phí dự kiến cho năm học 2020-2021 kèm theo phương án tuyển sinh. Theo đó, học phí tùy ngành sẽ có mức từ 30-70 triệu đồng/ năm học. Các ngành có mức thu học phí cao là: Răng - hàm - mặt (70 triệu đồng), Y khoa (68 triệu đồng), Kỹ thuật phục hình răng (55 triệu đồng), Dược học (50 triệu đồng). Trường này cũng cho biết học phí các năm tiếp theo dự kiến tăng mỗi năm thêm 10%...

Tiếp tục quy định “điểm sàn” với 2 ngành sư phạm, sức khỏe

Theo Luật Giáo dục năm 2019 (có hiệu lực từ ngày 1-7-2020) các trường đào tạo sư phạm sẽ dừng tuyển sinh trình độ trung cấp sư phạm.

Năm nay, Bộ GD-ĐT tiếp tục quy định “điểm sàn” (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) với thí sinh sử dụng điểm bài thi THPT quốc gia để xét tuyển các ngành đào tạo giáo viên, sức khỏe.

Nếu thí sinh đăng ký sử dụng kết quả học tập để xét tuyển vào các ngành đào tạo giáo viên và các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - hàm - mặt, Dược thì điểm học bạ trung bình tối thiểu là 8,0 trở lên. Đối với các ngành: Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng thì điểm tối thiểu là 6,5 trở lên.

Hải Yến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây