Người truyền cảm hứng dạy học tích cực ở Hà Tĩnh

Thứ hai - 03/01/2022 14:50
 

Gần 20 năm công tác trong ngành giáo dục, trong đó có nhiều năm làm cán bộ quản lý tại các trường THPT, ở vị trí nào thầy Trần Thái Toàn (SN 1979) cũng luôn hết mình với công tác giảng dạy.

Thầy Trần Thái Toàn - người đưa phương pháp STEM vào các trường học Hà Tĩnh.

Tốt nghiệp khoa Sinh, Trường Đại học sư phạm Hà Nội năm 2002, thầy Toàn được phân công về giảng dạy tại Trường THPT Kỳ Lâm (huyện Kỳ Anh).

Với năng lực, trí tuệ và ý thức không ngừng vươn lên, năm học 2005-2006, thầy đã đạt danh hiệu thủ khoa hội thi giáo viên giỏi tỉnh, là cán bộ cốt cán chuyên môn của ngành, nhiều năm trực tiếp tham gia ôn thi học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học.

Từ năm 2006-2017, thầy được bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường THPT Kỳ Lâm, rồi Phó Hiệu trưởng THPT Thành Sen (TP Hà Tĩnh).

Năm 2017, thầy Toàn được điều về công tác tại Phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở GD&ĐT; năm 2018 là chuyên viên Phòng Giáo dục phổ thông.

Môi trường mới với những trọng trách mới càng tiếp thêm động lực cho thầy trong việc nuôi dưỡng niềm say mê truyền cảm hứng dạy học tích cực trong các nhà trường. Trong những tháng ngày thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của phòng và làm luận án tiến sỹ, phương pháp giáo dục STEM đã đến với thầy từ quá trình nghiên cứu, tìm hiểu các mô hình, phương pháp dạy học hiện đại trên thế giới.

Thầy Toàn chia sẻ: “STEM là mô hình giáo dục dựa trên cách tiếp cận liên môn, giúp học sinh áp dụng các kiến thức khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào giải quyết một số vấn đề thực tiễn trong bối cảnh cụ thể. Phương pháp giáo dục tích hợp này trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng, gắn bài học với thực tiễn cuộc sống, học đi đôi với hành. Mục tiêu của giáo dục STEM cũng tương đồng với mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông mới. Đây cũng là một trong những giải pháp trong việc thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục”.

Thầy Toàn đã hỗ trợ hàng ngàn giáo viên tiếp cận phương pháp STEM.

Để truyền cảm hứng dạy học tích cực, đưa phương pháp STEM đến với các trường học, thời gian qua, thầy Toàn đã tổ chức các khóa tập huấn trực tiếp và trực tuyến rèn luyện năng lực sư phạm cho giáo viên về đổi mới phương pháp dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông mới; vận dụng hiệu quả các kỹ thuật dạy học hiện đại vào các giờ học. Khởi động thực hiện từ năm 2018 đến nay, thầy Toàn đã đưa phương pháp dạy học STEM ứng dụng vào các giờ dạy ở gần 200 trường THCS và THPT trên địa bàn toàn tỉnh.

Riêng năm học 2020-2021 đến nay, thầy Toàn đã chủ trì 8 hội thảo trực tuyến, tổ chức 90 khóa học online, hỗ trợ bồi dưỡng cho hơn 5.000 giáo viên trong và ngoài tỉnh về phương pháp xây dựng chủ đề giáo dục STEM, đồng thời hỗ trợ các kỹ năng viết sáng kiến kinh nghiệm; vận dụng linh hoạt kỹ thuật dạy học theo phương pháp mới cho hàng ngàn cán bộ quản lý, giáo viên tiểu học, THCS và THPT.

Cùng với các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng, hội thảo, thầy Toàn còn có hàng chục sáng kiến kinh nghiệm cấp ngành, cấp tỉnh, xuất bản 2 đầu sách tham khảo và hơn 30 bài báo trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế về chủ đề giáo dục STEM.

Thầy cũng thường xuyên chia sẻ các kinh nghiệm dạy học theo phương pháp mới trên trang Facebook cá nhân và kênh YouTube “Tiến sỹ Trần Thái Toàn” để hỗ trợ các đồng nghiệp trên mọi miền tổ quốc, góp phần lan tỏa phong trào đổi mới giáo dục trong các trường học.

Ngày hội STEM của học sinh Trường THPT Phúc Trạch (Hương Khê).

Từ chủ trương của ngành và sự góp sức của thầy Toàn, đến nay, phong trào đổi mới phương pháp dạy học, đặc biệt là STEM đã lan tỏa sâu rộng và phát huy hiệu quả ở gần 200 trường THCS và THPT trên địa bàn Hà Tĩnh.

Thầy Nguyễn Quang Vinh - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phúc Trạch (Hương Khê) chia sẻ: “Từ phong trào đổi mới phương pháp giảng dạy và sự hỗ trợ của thầy Toàn, đến nay, phương pháp dạy học STEM đã được ứng dụng ở hầu hết các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, góp phần phát triển năng lực của học sinh, giúp các em biết liên kết các kiến thức đã học để giải quyết những vấn đề thực tiễn”.

Luồng gió đổi mới đã lan tỏa trên khắp các trường học, đến tận những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa khiến những giờ học trở nên hứng thú, hấp dẫn hơn. Ngoài những giờ dạy tích hợp liên môn, sân khấu hóa, việc tổ chức ngày hội STEM ở các nhà trường cũng đã tạo sân chơi kiến thức cho học sinh được trải nghiệm, sáng tạo. Năm học 2020-2021, toàn tỉnh đã thực hiện thành công 143 chủ đề STEM ở bậc THPT; 592 chủ đề ở bậc THCS.

Nhiều năm liền, thầy Trần Thái Toàn được công nhận là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; được UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học giai đoạn 2015-2020.

Anh Thư

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây