Lồng ghép an toàn giao thông trong giảng dạy chính khóa

Thứ tư - 29/07/2020 00:00

Ảnh minh họa.

BộGD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục yêu cầu tăngcường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) đầu năm học mơí2020-2021 cho HSSV.

Cụthể, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địabàn xây dựng kế hoạch cụ thể về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ATGTđường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa cho học sinh trong năm học 2020-2021.

Trongđó, tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT tại khu vực cổngtrường học, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong ngày khai giảng và vào cácgiờ cao điểm trong năm học.

Chỉđạo các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn vận động các tổ chức, cá nhân hỗtrợ trang bị đủ cặp phao, áo phao, dụng cụ nổi cho học sinh thường xuyên đi họcbằng phương tiện đường thủy; tuyên truyền, giáo dục học sinh phải mặc áo phaokhi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy.

Chỉđạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn không cho phép các phương tiện xe cơ giơílưu thông hoặc dừng đỗ trái phép trong khu vực có học sinh đang học, sinh hoạtvà vui chơi trong khuôn viên nhà trường; đặt biển báo hạn chế tốc độ, qui địnhkhu vực cấm phương tiện giao thông cá nhân lưu thông và dừng đỗ trong khu vựctrường học.

Xửlý nghiêm những cá nhân vi phạm; tăng cường trách nhiệm của nhân viên bảo vệtrong việc quản lý, bao quát, kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn các phương tiện thamgia giao thông trong khuôn viên trường học đúng qui định, bảo đảm an toàn tuyệtđối cho các thành viên trong nhà trường, đặc biệt là đối với các em học sinh.

Phôíhợp với các ban, ngành liên quan của địa phương tiếp tục xây dựng mô hình "Cổngtrường an toàn giao thông", đặt biển hạn chế tốc độ khu vực trường học và tăngcường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấphành pháp luật khi tham gia giao thông.

Xâydựng văn hóa giao thông và các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; kiểm tra,rà soát, tổ chức giao thông tại các nhà trường phù hợp để bảo đảm an toàn tuyệtđối tính mạng, tài sản của học sinh, giáo viên và nhà trường.

Chỉđạo các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tổ chức cho cha mẹ học sinh kýcam kết với nhà trường về việc nghiêm chỉnh chấp hành quy định đội mũ bảo hiểmcho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; không giao xe môtô, xe gắn máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.

Chỉđạo các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn có hợp đồng xe ô tô đưa, đón họcsinh đi học phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chấtlượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn, lái xe phải có ý thức tốt, giaotiếp, ứng xử với học sinh có văn hóa và nghiêm túc thực hiện các quy định củapháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Căncứ điều kiện thực tế tại địa phương, chỉ đạo các trường tiểu học, trung học cơsở, trung học phổ thông trên địa bàn lồng ghép trong giảng dạy chính khóa vêÀTGT và phổ biến, tuyên truyền, giáo dục thông qua các hoạt động ngoại khóa về"Văn hóa giao thông", "kỹ năng tham gia giao thông an toàn" cho học sinh.

Chỉđạo các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn triển khai thực hiện Chương trìnhtrao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một, với chủ đề "Giữ trọn ước mơ" vào Lễkhai giảng năm học mới 2020-2021 đảm bảo ngắn gọn, trang trọng và hiệu quả.

Phối hợp với Ban ATGT địa phương, Công ty Honda Việt Nam triển khai thực hiện Chương trình "Tôi yêu việt Nam" giáo dục dục ATGT cho trẻ mầm non; Chương trình "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ" dành cho học sinh tiểu học; Chương trình "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" dành cho học sinh THCS, THPT.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây