Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Tăng tốc ôn tập, trang bị kiến thức cho học sinh

Thứ năm - 23/06/2022 15:50
 

* Ôn tập, định hướng theo năng lực học sinh

Kỳ thi năm nay, Trường Trung học Phổ thông C Kim Bảng đã chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh. Năm học 2021-2022, khối 12 của trường có 8 lớp với 336 học sinh. Căn cứ kết quả đánh giá cả quá trình từng môn học với các môn thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và dựa theo nhu cầu của học sinh, nhà trường tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức, rèn kỹ năng, cho học sinh lớp 12, theo chuẩn kiến thức kỹ năng, đặc biệt là kiến thức, kỹ năng cơ bản theo ma trận đề của các môn và các đề tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, rèn kỹ năng làm bài, làm quen với các đề tham khảo, giúp học sinh vững vàng tâm lý chuẩn bị dự thi.

Một tiết học ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT của lớp 12A2 trường THPT Kim Bảng C, Hà Nam (ảnh tư liệu).

Cô Nguyễn Thị Lương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, với giai đoạn “nước rút” từ khi kết thúc học kỳ 2 đến thi tốt nghiệp, nhà trường tập trung cho học sinh ôn luyện các đề thi thử theo cấu trúc của Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng thời xây dựng ngân hàng đề thi để giáo viên ôn tập cho học sinh nhằm khắc phục “lỗ hổng” kiến thức phù hợp với từng học sinh. Việc tổ chức ôn tập cho học sinh được thực hiện trong 7 tuần. Nhà trường xây dựng thời khóa biểu, thời lượng học ôn cụ thể cho mỗi môn như: môn Toán có 26 ca/lớp, môn Ngữ văn có 23 ca/lớp, môn tiếng Anh là 22 ca/lớp. Đối với các môn tự chọn theo tổ hợp, nhà trường thực hiện chia lớp theo năng lực và nguyện vọng của học sinh.

Tương tự, thầy giáo Bùi Đức Thiện, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông B Duy Tiên cho hay: Trong thời gian tổ chức dạy ôn thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022, nhà trường có sự bố trí thời gian, phân công giáo viên dạy ôn thi phù hợp nhằm làm tốt mục tiêu: ôn tập, củng cố kiến thức, rèn kỹ năng làm bài cho học sinh. Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi minh họa, nhà trường đã yêu cầu các tổ bộ môn họp chuyên môn và giao cho giáo viên xây dựng các bộ đề trắc nghiệm làm ngân hàng đề cho nhà trường, khuyến khích giáo viên nâng cao ý thức đổi mới phương pháp dạy. Học sinh của nhà trường đã được làm quen dần với các bài kiểm tra trắc nghiệm trên lớp.

Chia sẻ kinh nghiệm dạy ôn tập cho học sinh trong “giai đoạn nước rút” các giáo viên trực tiếp đứng lớp đều có chung nhận xét: Khối lượng kiến thức được yêu cầu trải rộng nên buộc giáo viên vừa phải dành thời gian ôn lại kiến thức vừa phải tự thay đổi phương pháp dạy phù hợp, hiệu quả hơn và hạn chế cách học vẹt, học tủ, học theo lối mòn cho học sinh. Đồng thời, hình thành cho học sinh ý thức rèn kỹ năng học, tạo thay đổi về cả tư duy, cách nhìn nhận vấn đề, cách đặt và giải quyết vấn đề.

Chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam yêu cầu các nhà trường tập trung rà soát, phân loại học sinh khối 12 theo các nhóm đối tượng: giỏi, khá, trung bình, yếu, kém, đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức ôn tập cho học sinh một cách phù hợp với điều kiện từng trường, từng nhóm đối tượng học sinh nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi. Trên cơ sở phân bố chương trình, nhất là với các môn được chọn thi (gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, bài thi Khoa học tự nhiên, bài thi Khoa học xã hội), các tổ nhóm chuyên môn các nhà trường có kế hoạch chi tiết cho đảm bảo hoàn thành chương trình dạy theo đúng thời gian quy định, thực hiện dạy đúng, dạy đủ chương trình, bám sát yêu cầu chuẩn kiến thức và kỹ năng giúp học sinh có đủ kiến thức dự thi.

* Bảo đảm kỳ thi an toàn, nghiêm túc

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam Phạm Anh Tuấn, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 diễn ra từ ngày 6 - 8/7. Tỉnh Hà Nam có 9.263 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, có 8.131 thí sinh Trung học Phổ thông, 1.132 thí sinh Giáo dục thường xuyên; số thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp chiếm 2,6%, thí sinh thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng chiếm 92,3%, thí sinh thi chỉ để xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng chiếm 5,1%.

Tỉnh đã bố trí 23 điểm thi đặt tại 23 trường Trung học Phổ thông với 450 phòng thi; huy động 1.490 người làm nhiệm vụ lãnh đạo điểm thi, thanh tra, thư ký, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát phòng thi cùng hơn 500 người là lực lượng bảo vệ, công an, y tế, phục vụ.

Trước đó, UBND tỉnh Hà Nam đã thành lập Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 cấp tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 13/5/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam về việc chỉ đạo và tổ chức các kỳ thi năm 2022.

Ông Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tỉnh khẳng định: Việc tổ chức tốt Kỳ thi là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, cần phải có sự vào cuộc của các cấp, ngành, các địa phương trong việc đảm bảo tốt các điều kiện để Kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh trật tự, an toàn tại các điểm thi; triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi; thành lập các đoàn thanh tra, giám sát, kiểm tra việc tổ chức thi, tuyển sinh ở tất cả các khâu, đảm bảo an toàn, đúng quy chế.

Tin, ảnh: Đại Nghĩa (TTXVN)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây