Học sinh đứng ngoài cổng trường trời nắng: Phụ huynh đang có xu hướng đẩy con đi học sớm?

Thứ sáu - 22/05/2020 20:43

Liên quan đến vụ việc một học sinh lớp 1 bị cô giáo phê bình vì đi học sớm bà Đào Thị Cẩm Ly - hiệu trưởng Trường tiểu học Quang Trung (Hải Phòng) cho biết, là có chuyện giáo viên đã phê bình học sinh đi học sớm. Bà Ly giải thích do cô giáo sợ các con đi sớm sẽ đi lang thang bên ngoài, không có người kiểm soát, có thể không an toàn nên đã phê bình các con.

Sự việc học sinh đứng giữa trời nắng tại Hải Phòng gây xôn xao.

Trước sự việc đang gây ồn ào trong dư luận, PV đã có cuộc trao đổi với chuyên gia giáo dục Tô Thụy Diễm Quyên (Cố vấn giáo dục cấp cao của Tập đoàn Microsoft, Giảng viên các chương trình đổi mới giáo dục của bộ Giáo dục và Đào tạo).

Chuyên gia Tô Thụy Diễm Quyên nêu quan điểm: “Trước hết, chúng ta cần nhìn vấn đề ở nhiều góc độ. Dưới góc nhìn của phụ huynh thì cho rằng cô giáo mắc bệnh thành tích nên mới nhẫn tâm và độc ác với học sinh của mình giữa trời nắng nóng như vậy. Nhưng, với thầy cô giáo lại nghĩ thay vì học sinh đi học sớm thì có thể ở nhà nghỉ ngơi cho đỡ nắng nôi.

Hơn nữa, nếu phụ huynh nào cũng cho con đi học sớm, đứng nắng như vậy, nhà trường thường xuyên mở cửa cho vào lớp phụ huynh sẽ có xu hướng đẩy con đi học trước giờ để tránh những phiền phức. Họ không nghĩ rằng, khi vào trường sớm con sẽ chơi đùa, la lét ảnh hưởng đến các bạn học bán trú”.

Chuyên gia giáo dục Tô Thụy Diễm Quyên cho rằng, ở sự việc này cô giáo không hoàn toàn sai, có thể cách mà cô xử lý không khéo léo, gây ra ngộ nhận cho phụ huynh, để xã hội lên án.

Chuyên gia giáo dục Tô Thụy Diễm Quyên.

“Tuy nhiên, tôi không hoàn toàn ủng hộ cách la mắng cũng như phạt học sinh của giáo viên. Giáo viên hãy tìm một giải pháp nhẹ nhàng hơn, không gây tổn thương cho học sinh của mình.

Nếu như sự việc xảy ra quá nhiều lần thì giáo viên cần gặp phụ huynh để giải quyết. Sau đó góp ý nhà trường để có thông báo cụ thể, lý giải vì sao nhà trường lại có những quy định như vậy. Nhà trường giữ học sinh theo đúng thỏa thuận với phụ huynh và những quy định trước đó. Trừ trường hợp bất khả kháng gia đình có việc gấp thì sẽ đến nhờ với nhà trường”, chuyên gia giáo dục Tô Thụy Diễm Quyên phân tích.

Nói thêm về vai trò của hiệu trưởng cũng như các cấp quản lý trong câu chuyện này, chuyên gia giáo dục Tô Thụy Diễm Quyên cho hay, lỗi của hiệu trưởng là chưa truyền thông rõ một cách có tình có lý đến phụ huynh để phụ huynh hiểu tại sao lại quy định như vậy.

Nhà trường họ chưa cung cấp đủ kỹ năng giải quyết vấn đề cho giáo viên. Để khi học sinh đi học sớm giáo viên nên ứng xử như thế nào và cung cấp thông tin rõ ràng cho giáo viên trong từng tình huống.

Mai Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây