Học sinh TP HCM vui trở lại trường

Thứ hai - 03/01/2022 08:50
 

Nhịp sống của thành phố cũng dần trở lại bình thường sau những kết quả chống dịch thành công.

Với số đông phụ huynh ở các cấp học này, đây quả là một tin vui, một tiếng thở phào nhẹ nhõm. Nhẹ nhõm không phải vì trút được gánh nặng chăm sóc con cái học hành tại nhà, mà đến từ lòng tin tưởng vào hệ thống các cơ quan chức năng đã đủ sức bảo đảm an toàn cho con em họ thong dong đến trường, trở lại nền nếp học tập.

Học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Hiền (quận 7) trong giờ học trực tiếp. (Ảnh: ĐÔNG DƯƠNG)

Chúng ta tin tưởng vào việc dạy trực tuyến nhưng dẫu thế nào cũng phải thừa nhận đây là phương án tạm thời bắt buộc chiều theo tình huống và chất lượng không thể so sánh được với chương trình học trực tiếp. Việc học của một đứa trẻ không chỉ thuần túy là tiếp nhận kiến thức từ sách vở, quan trọng hơn là học hỏi từ quá trình tương tác với cộng đồng ở môi trường giáo dục để dần hình thành tính cách cá nhân.

Những bài học về nhân sinh quan này chỉ có trải nghiệm, va chạm thực tiễn mới dần hình thành mà không một phương tiện nào thay thế được. Trong quá trình này, mối giao tiếp trực tiếp thầy - trò đóng vai trò cốt lõi là người hướng dẫn, nêu gương và đồng hành để kịp thời uốn nắn những lầm lỡ nếu có. Và cũng chính điều này sẽ tạo nên một tình cảm vi diệu thầy - trò mà mỗi học sinh có thể mang theo trong suốt hành trình của cuộc đời.

Ở góc độ dân sinh, các hoạt động xã hội đã tiếp tục nên bố mẹ cũng dành tâm sức, thời gian cho công việc chứ không thể dành hết thời gian chăm sóc con cái học tập. Ở những cấp học càng nhỏ, việc học trực tuyến càng khó khăn nên bố mẹ cũng không thể yên tâm làm việc khi con còn học ở nhà.

Còn ở cấp mầm non, bắt buộc phải có người trông nom toàn thời gian. Bởi vậy, việc học sinh trở lại trường không chỉ là chuyện riêng của ngành giáo dục mà nó gián tiếp hỗ trợ cho chiến lược phục hồi kinh tế sau dịch bệnh, tạo tâm lý bình ổn cho tâm trạng chung của xã hội cho thời kỳ sống chung với SAR-CoV-2.

Thích ứng với hoàn cảnh cũng là bài học lớn cho bất cứ ai. Trải qua hơn 2 năm dịch bệnh, đặc biệt là ở các địa phương bị bùng phát dữ dội như TP HCM và các tỉnh phía Nam, mọi người đã có tư thế ứng phó khác hẳn: cẩn trọng nhưng tự tin bởi có đủ kinh nghiệm.

Họ có thể nhẹ nhàng nhắc nhau đeo khẩu trang, tặng nhau chai nước khử khuẩn khi đến chỗ đông người và rất bình tĩnh hướng dẫn cụ thể cho những ai trở thành F0 ở gần mình. Đây chính là nguyên nhân gần như 100% phụ huynh đồng ý khi được lấy ý kiến tham khảo về việc đưa học sinh trở lại trường.

Với học sinh, bài học thích nghi với hoàn cảnh càng đáng giá khi các em hiểu được sự nguy hiểm của bệnh dịch, cách tiếp nhận thực tế tích cực nhất, biết tự giác trong hoàn cảnh khó khăn…

Sau bao ngày xa bạn bè, thầy cô, ngày trở lại trường có lẽ là thời khắc vui nhất đối với học sinh. Còn với cuộc sống chung, khó có hình ảnh nào thanh bình, đẹp đẽ bằng hình ảnh những học sinh tung tăng trên đường trong bộ đồng phục thẳng thớm với nụ cười trên môi. Đây là món quà cho tất cả chúng ta sau khoảng thời gian dài căng thẳng vì Covid-19.

Gia Khang

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây