Gia Lai: Lộ đề thi văn ở Pleiku do quá trình in sao

Thứ bảy - 11/07/2020 17:43

Người làm lộ đề thi đang thực hiện công tác ở thư viện của trường THCS Trần Phú. Người này cho biết "quá trình in sao đề máy phô tô bị kẹt giấy, sau khi rút tờ giấy ra khỏi máy phô tô thì gấp lại bỏ túi luôn. Khi về nhà con gái lục điện thoại của mẹ chơi, thì vô tình thấy đề thi nên chụp gửi cho bạn". Đây là một trong bốn người thực hiện quá trình in sao đề thi gồm Hiệu trường, thầy giáo dạy hóa sinh, một người làm thư viện và một người làm công tác thiết bị trường học. Những người này không có con học lớp 6 và lớp 9 theo quy định của ngành.

Trường THCS Trần Phú nơi bị cho là làm lộ lọt đề thi ra ngoài

Thầy Nguyễn Đình Nghệ (Hiệu trưởng trường THCS Trần Phú), cho biết nhà trường có nắm bắt được việc đề kiểm tra môn Ngữ văn bước đầu bị lộ lọt ra từ quá trình in, sao đề của nhà trường. Hiện sự việc vẫn đang được cơ quan chức năng xác minh thêm. Ngoài ra, người làm lộ lọt đề thi Văn ra ngoài vẫn chưa bị kiểm điểm hay làm bản tường trình gì cả. Mọi thức vẫn thực hiện theo quy trình hướng dẫn của ngành giáo dục của địa phương".

Trước sự việc này, bà T.T.T (Trần Thị Tần) phân trần: Việc gì cũng đã xảy ra rồi, trong quá trình phô tô môn Ngữ văn vào chiều ngày 2/7, máy bị trục trặc nên có một tờ bị lỗi. "Lúc này tôi gấp bỏ tờ đề kiểm tra vào túi áo mà không báo cáo với Hiệu trưởng. Đúng ra, theo nguyên tắt là phải bỏ vào thùng để hủy đi nhưng do máy đang phô tô ra nhiều. Tôi không có mục đích hay ai (người ngoài - PV) xin mình cả", bà Tần nhấn mạnh. Ngoài ra, nữ nhân viên thư viện này còn cho biết thêm, do bản thân bỏ tờ đề kiểm tra bị lỗi trong túi áo cùng với điện thoại nên chiều tối về con gái học cấp 3, đã lấy điện thoại ra dùng thì thấy đề. Vì vậy, cô con gái đã chụp lại và gửi cho một học sinh lớp 9 của trường ở một trường khác trên địa bàn TP.Pleiku. Bản thân bà cho rằng, mình không biết việc con mình phát tán đề ra ngoài cho đến ngày 4/7 (sau khi thi xong môn Ngữ văn lớp 9), bà mới biết được sự tình.

Hiệu trưởng Nguyễn Đình Nghệ nhấn mạnh: "Quá trình in, sao đề đã được lãnh đạo quán triệt một cách nghiêm túc. Tôi chưa bao giờ gặp trường hợp hy hữu như thế này. Việc làm lộ đề là một vấn đề nghiêm trọng. Đến nay, do chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, cũng như sự chỉ đạo của cấp trên nên nhà trường vẫn đang đợi rồi mới có hướng xử lý".

Trước đó, vào ngày 03/7, sau khi thi xong môn Ngữ văn, phòng GD&ĐT TP.Pleiku đã nắm bắt được việc lộ đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9.

Một cuộc họp khẩn với sự tham gia của tất cả các Hiệu trưởng của các trường trung học cơ sở trên địa bàn TP.Pleiku và ban chuyên môn để kiểm tra, xác minh thông tin việc đề thi bị lộ. Bên cạnh đó, đề dự phòng cũng đã được đưa ra cho tất cả học sinh lớp 9 làm lại đề thi thay thế cho đề bị lộ lọt ra ngoài. Hiện nay, UBND TP.Pleiku cũng đã chỉ đạo cho Công an thành phố phối hợp với Phòng giáo dục cùng các cơ quan chức năng khác vào cuộc làm rõ vấn đề lộ lọt này, có hay không sự buông lỏng quản lý giám sát dẫn đến việc đáng tiếc này hay không?.

VĂN MINH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây