Đề thi chuyên Sử có nhiều câu hỏi liên hệ để thí sinh 'khoe' kiến thức

Thứ hai - 13/07/2020 19:43

Kết thúc bài thi Lịch sử chiều nay, nhiều thí sinh cho rằng đề thi không quá khó, nhưng yêu cầu thí sinh phải nắm chắc và nhớ nhiều mốc thời gian, dữ kiện lịch sử. Bên cạnh đó, cũng có nhiều câu hỏi vận dụng yêu cầu phân tích sâu, đưa ra những góc nhìn riêng của thí sinh.

Thu Trang (THCS Tân Định) cho biết, cảm thấy khá thoải mái sau khi hoàn thành môn thi cuối cùng trong kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn. Nữ sinh cho rằng, đề thi không đánh đố học sinh, khá vừa sức với học sinh thi chuyên. Đề có nhiều câu hỏi vận dụng và liên hệ, giúp thí sinh có cơ hội "khoe" kiến thức nhiều hơn.

Thí sinh Hà Bích (THCS Lê Lợi) cho rằng, đề thi gồm 4 câu, độ dài vừa đủ với học sinh thi chuyên. Các kiến thức tập trung ở chương trình lớp 9.

Theo nữ sinh này, để làm tốt đề thi chuyên Sử, thí sinh không những cần thuộc những mốc lịch sử, mà còn cần hiểu sâu và vận dụng linh hoạt, có sự liên hệ logic giữa các dữ kiện lịch sử.

"Đề thi không quá khó, khá vừa sức với tôi. Nhưng ở câu hỏi yêu cầu từ thực tiễn lịch sử của các nước khu vực Đông Nam Á năm 1945, đưa ra các biện pháp tận dụng thời cơ trong giai đoạn hội nhập toàn cầu với các nước đang phát triển khá khó. Những câu hỏi như vậy không hề có trong sách giáo khoa, buộc thí sinh phải vận dụng kiến thức lịch sử và hiểu biết thực tế để trả lời", Hà Bích chia sẻ.

Nguyễn Khánh Linh (THCS Nhân Chính) cũng cho rằng đề thi Lịch sử vừa sức với thí sinh thi chuyên: "Để làm được đề này, cần nhớ rất chắc các dữ liệu lịch sử và phải hiểu sâu, chứ không chỉ là học thuộc lòng. Ở câu cuối, đề yêu cầu hỏi hình ảnh xe tăng của quân Giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập (30/4/1975) gợi suy nghĩ gì là câu hỏi khá mở, để thí sinh có thể đưa ra những góc nhìn riêng của mình về sự kiện lịch sử"./.

Nguyễn Trang/VOV.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây