Đã có 63 địa phương chọn xong sách giáo khoa lớp 1

Thứ sáu - 22/05/2020 21:00

Sáng 22/5, trao đổi với Kinh tế & Đô thị, ông Thái Văn Tài – Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD&ĐT cho biết, đến chiều 21/5 có 60 sở GD&ĐT gửi công văn về Bộ GD&ĐT, báo cáo kết quả lựa chọn SGK của các trường tiểu học trên địa bàn. Sau đó, 3 sở GD&ĐT còn lại cũng cho biết đã chọn xong SGK lớp 1, đã gửi báo cáo bằng đường công văn về Bộ.

Theo Bộ GD&ĐT, đã có 63 địa phương chọn xong sách giáo khoa lớp 1 và gửi báo cáo về Bộ.

Theo ông Thái Văn Tài: "Như vậy, có thể khẳng định 100% các sở GD&ĐT đã hoàn thành công việc lựa chọn SGK và gửi tổng hợp về Bộ GD&ĐT đúng thời gian quy định".

Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học cho biết, phân tích kết quả lựa chọn SGK theo báo cáo gửi về cho thấy, tất cả đầu SGK đều được lựa chọn. Mỗi địa phương chọn ít nhất SGK từ 3 bộ sách trở lên, trong đó nhiều địa phương chọn các đầu SGK của cả 5 bộ đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt trước đó.

Với kết quả này, ông Thái Văn Tài đánh giá chất lượng SGK là khá đồng đều. Việc lựa chọn các đầu SGK từ nhiều bộ khác nhau thể hiện tính dân chủ trong quá trình lựa chọn của các nhà trường. Đồng thời, cho thấy cơ sở giáo dục đã nghiên cứu kỹ lưỡng SGK, từ đó lựa chọn được đầu sách theo từng môn học, phù hợp với điều kiện và cơ sở vật chất dạy học của nhà trường.

"Sau đây, Bộ GD&ĐT sẽ yêu cầu các sở GD&ĐT khẩn trương làm việc với các nhà xuất bản có SGK được lựa chọn để lên kế hoạch chi tiết cho việc tập huấn giáo viên, tạo điều kiện cho giáo viên làm quen với các SGK mới" – ông Thái Văn Tài nói thêm.

Được biết, Bộ GD&ĐT đã làm việc với các đơn vị liên quan đến công nghệ để cung cấp miễn phí tài khoản học trực tuyến và đường truyền cho thầy, cô lớp 1 và việc bồi dưỡng sẽ hoàn thành trước ngày 30/7.

Trước đó, thông tin từ Vietnamnet cho biết, từ năm học 2020 - 2021, học sinh lớp 1 trên cả nước sẽ chính thức sử dụng sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Có 5 bộ sách giáo khoa với 46 đầu sách đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt, trong đó 4 bộ thuộc về Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cùng học để phát triển năng lực; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục).

Các đơn vị xuất bản bộ sách cũng đã chuẩn bị phương án tập huấn online để thích ứng với yêu cầu của địa phương hoặc những tình huống đặc biệt.

HÒA THANH (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây