Covid-19 gây 'khẩn cấp chưa từng có' với giáo dục toàn cầu

Thứ hai - 13/07/2020 18:43

GD của trẻ em trên toàn thế giới bị gián đoạn do dịch Covid-19

Tổ chức từ thiện của Anh đã dẫn dữ liệu của UNESCO hồi tháng4 cho biết 1,6 tỉ người trẻ phải nghỉ học do các biện pháp kiềm chế dịchCovid-19, chiếm 90% toàn bộ HS, SV trên thế giới.

"Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, GD của thế hệ trẻ emtoàn cầu bị gián đoạn" - tổ chức trên nói trong một báo cáo có tên "Save ourEducation".

Báo cáo trên cho rằng cuộc khủng hoảng gây sụp đổ kinh tế trêncó thể đẩy thêm 90 tới 117 triệu trẻ em vào đói nghèo và ảnh hưởng đối với việcđi học.

Khi nhiều trẻ em phải làm việc hoặc các bé gái bị buộc kết hônsớm để giúp gia đình, 7 đến 9,7 triệu trẻ em sẽ phải bỏ học mãi mãi.

Đồng thời, tổ chức từ thiện trên cảnh báo cuộc khủng hoảng cóthể khiến thiếu hụt 77 tỉ USD trong ngân sách GD ở các nước thu nhập thấp vàtrung bình vào cuối năm 2021.

"Khoảng 10 triệu trẻ em có thể không bao giờ trở lại trườnghọc, đây là một trường hợp khẩn cấp trong GD chưa từng có và chính phủ phải khẩntrương đầu tư vào việc học tập" – Giám đốc điều hành tổ chức Save the ChildrenInger Ashing cho biết.

"Chúng ta đang đứng trước nguy cơ bị cắt giảm ngân sách chưatừng có, điều này sẽ khiến tình trạng bất bình đẳng tăng mạnh giữa người giàu vàngười nghèo, giữa nam và nữ" - bà Inger Ashing nói.

Tổ chức từ thiện trên kêu gọi các chính phủ, nhà tài trợ đâùtư thêm tài chính cho một kế hoạch GD toàn cầu mới nhằm giúp trẻ em quay lạitrường khi tình hình dịch bệnh an toàn và cho tới khi đó, hãy hỗ trợ việc học từxa.

"Chúng tôi biết những đứa trẻ nghèo nhất, thiệt thòi nhất đãbị tụt lại xa nhất, chịu tổn thất lớn nhất và không được tiếp cận với việc họctừ xa hoặc bất kỳ hình thức GD nào trong nửa năm học" – ông Asrial nói.

Tổ chức Save the Children cũng thúc giục các chủ nợ thương mạicho phép các nước thu nhập thấp dừng việc trả nợ - một động thái có thể giúp có14 tỉ USD cho các chương trình GD.

"Nếu chúng ta để cho cuộc khủng hoảng GD này diễn ra, tác độnglên tương lai của trẻ em sẽ còn kéo dài" – bà Ashing nói và dẫn mục tiêu của Liênhợp quốc - "Lời hứa thế giới đưa ra là đảmbảo mọi trẻ em đều tiếp cận được với GD chất lượng vào năm 2030 sẽ bị lùi lại hàngnăm".

Theo CNA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây