Cán bộ đủ chuẩn không bổ nhiệm, lại giao cán bộ thiếu chuẩn phụ trách

Thứ năm - 04/06/2020 19:00

Ngày 1-6-2020 vừa qua, UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã thành lập Trung tâm Y tế huyện trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Y tế dự phòng và Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.

Theo Quyết định 50/2019 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, tiêu chuẩn bổ nhiệm trưởng các đơn vị sự nghiệp xếp hạng II, III, IV và không phân hạng phải có trình độ chuyên môn bác sĩ, dược sĩ chuyên khoa cấp I. Trong số lãnh đạo của hai đơn vị trước khi sáp nhập, ông Nguyễn Trường Lâm - Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Hương Khê chỉ có bằng bác sĩ chuyên tu (tại chức), ông Nguyễn Quốc Tuệ - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hương Khê có bằng bác sĩ chuyên khoa I.

Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hương Khê, nơi đang có những uẩn khúc về việc bổ nhiệm lãnh đạo

Tuy nhiên, thay vì làm quy trình bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Tuệ, người đủ tiêu chuẩn về bằng cấp, trình độ, UBND huyện Hương Khê lại ra văn bản xin ý kiến Sở Y tế Hà Tĩnh và Sở Nội vụ Hà Tĩnh về trường hợp ông Nguyễn Trường Lâm có được “vận dụng” để bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Y tế huyện sau hợp nhất hay không.

Sau đó, cho rằng văn bản trả lời của 2 sở trên chưa rõ nên UBND huyện Hương Khê có quyết định giao ông Nguyễn Trường Lâm phụ trách, quản lý, điều hành mọi hoạt động của Trung tâm Y tế huyện cho đến khi có giám đốc mới.

Ông Trần Quốc Bảo – Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê thừa nhận, trong 2 "ứng cử viên", ông Tuệ là người đã có bằng bác sĩ chuyên khoa I, còn ông Lâm mới có bằng bác sĩ chuyên tu (tại chức) và hiện đang theo học bác sĩ chuyên khoa I.

Ông Bảo cho rằng, trong Điều 7, Quyết định 50/2019 của UBND tỉnh Hà Tĩnh còn có nhiều cách hiểu khác nhau, không rõ trường hợp ông Nguyễn Trường Lâm có được vận dụng để bổ nhiệm giám đốc đơn vị mới sáp nhập hay không, nên huyện đã có văn bản hỏi Sở Y tế, Sở Nội vụ, và hỏi UBND tỉnh. Việc UBND huyện hỏi các sở là cũng để tạo điều kiện, cơ hội cho cả ông Lâm và ông Tuệ. UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo như thế nào, huyện sẽ thực hiện. Còn việc giao phụ trách chỉ là tạm thời.

Một cán bộ quản lý ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: “Theo tôi, việc bổ nhiệm mới phải căn cứ Quyết định 50/2019 của tỉnh, đủ tiêu chuẩn về bằng cấp. Chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm Y tế sau sáp nhập nhiều hơn so với Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, vì vậy không thể coi là chức vụ tương đương. Việc một bác sĩ tại chức được phân công phụ trách, lãnh đạo người có bằng Bác sĩ chuyên khoa I là chưa hợp lý”.

Dư luận đang băn khoăn, tại sao UBND huyện Hương Khê không bổ nhiệm người đã đủ tiêu chuẩn mà giao cho người đang thiếu bằng chuyên khoa cấp I phụ trách quản lý, điều hành giống như "giữ ghế" để chờ bổ sung bằng cấp? Việc làm này của huyện Hương Khê liệu có thực hiện đúng theo Quyết định 50/2019 của UBND tỉnh Hà Tĩnh hay không?

Văn Tình - Tiến Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây