Báo động tai nạn do đuối nước ở trẻ em

Thứ năm - 05/05/2022 13:50
 

Hằng năm, nhiều ca đuối nước ở trẻ em được ghi nhận lại rất nhiều. (Ảnh minh họa: Internet)

Chỉ trong vòng nửa tháng (từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5/2022), Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca đuối nước dẫn đến tử vong, trong đó nạn nhân tập trung phần lớn vào lứa tuổi học sinh.

Bốn tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra 19 vụ đuối nước khiến 25 trẻ em bị tử vong.

Điển hình có thể kể đến trường hợp 3 người ở độ tuổi từ 14 - 24 khi đang bơi tại bãi biển Thiện Chánh (P.Tam Quan Bắc, TX.Hoài Nhơn, Bình Định) bị sóng cuốn ra xa dẫn đến đuối nước vào lúc 16h ngày 1/5. Cùng ngày, tại tỉnh Bình Phước, cũng ghi nhận một nhóm gồm 4 em học sinh bị đuối nước thương tâm.

Trước đó, vào ngày 29/4, một vụ đuối nước ở Trảng Bom, Đồng Nai xảy ra khiến 2 nữ sinh tử vong… Một học sinh 18 tuổi ở H.Đắk Mil (Đắk Nông) cũng đã bị chết đuối khi đang tắm sông.

Để phòng chống những tai nạn không may xảy ra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em. Trong đó có đề xuất triển khai đưa môn bơi vào dạy trong trường học.

Môn bơi được đề xuất triển khai vào dạy trong trường học. (Ảnh minh họa: Internet)

Mặc dù vấn đề “phổ cập bơi” cho học sinh đã đưa ra từ nhiều năm trước nhưng cứ đến mỗi hè thì tình trạng trẻ em đuối nước lại xảy ra liên tục đặt ra vấn đề cảnh báo.

Theo thống kê, tại các trường THCS chỉ có 227 bể bơi/10.000 trường, ở cấp THPT chỉ 108 bể bơi/2.649 trường. Kể cả đã có bể bơi tại trường học thì việc duy trì, bảo vệ, vận hành cũng gặp khó khăn. Các trường tư thục có thể duy trì khá tốt công tác này, nhưng với các trường công lập, kinh phí cho việc vận hành bể bơi khá eo hẹp.

Nắm được vấn đề trên, Bộ GD-ĐT đã ban hành hơn 20 văn bản chỉ đạo, kế hoạch triển khai nhằm giáo dục nâng cao nhận thức và kỹ năng an toàn khi tham gia bơi, lội. Bộ cũng hướng dẫn các địa phương, đơn vị, trường học đã có bể bơi cần chủ động tổ chức dạy bơi, hướng dẫn các trường học liên kết với các trung tâm thể dục thể thao, các bể bơi trên địa bàn để tổ chức dạy cho trẻ, học sinh về kỹ năng bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước và thực hành cứu đuối an toàn.

Thiếu tá Nguyễn Chí Thành, Phó đội trưởng Đội công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, PC07, Công an TP.HCM, người có hơn 20 năm làm nhiệm vụ cho hay trước đây khi có chỉ thị của Thủ tướng về phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em, UBND TP.HCM đã xây dựng kế hoạch, giao cho 21 quận huyện, các sở ban ngành cùng xây dựng kế hoạch, hè đến là dạy bơi cho trẻ em. Việc này đã được các quận huyện triển khai tích cực, tuy nhiên, số lượng trẻ em biết bơi vẫn thấp. Việc dạy bơi đã được triển khai trong trường học nhưng thực tế khả năng các cháu biết bơi chưa đồng đều.

Ngay cả trẻ biết bơi cũng có khả năng bị đuối nước do chuột rút, đuối sức hoặc ngạt nước. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo thiếu tá Thành, ngay cả các em biết bơi cũng có thể bị đuối nước. Tình trạng xảy ra khi trẻ em đi bơi không có người lớn trông coi, trẻ đuối sức cũng có thể dẫn tới đuối nước. Rất nhiều vụ đuối nước xảy ra do chủ quan. Cha mẹ nghĩ con biết bơi thì mặc sức để con bơi, không ngờ tới việc con bơi quá sức mà bị mỏi, chuột rút, ngạt nước.

Với sự vào cuộc tích cực của các Bộ, ngành, địa phương, gia đình và cộng đồng trong việc phòng, chống đuối nước nên số trẻ em bị tử vong do đuối nước đã giảm qua từng năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây các vụ đuối nước gây tử vong cho nhiều trẻ em vẫn thường xuyên xảy ra và ở mức đáng báo động tại một số địa phương. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác này và bảo đảm an toàn cho trẻ em, nhất là trong mùa hè, mùa mưa, bão sắp đến, Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương tổ chức rà soát, lập bản đồ cảnh báo kịp thời các địa điểm (hồ nước, hồ ao, sông ngòi, các khu vực nước sâu, nguy hiểm, công trình chứa nước...) có nguy cơ gây tai nạn đuối nước tại địa bàn; triển khai các biện pháp phòng ngừa, khắc phục (như làm rào chắn, biển cảnh báo; cảnh giới, nhắc nhở...); chỉ đạo tăng cường đầu tư cơ sở vật chất phục vụ việc tổ chức dạy bơi trong các cơ sở giáo dục; tăng cường truyền thông về trách nhiệm, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho cha mẹ, trẻ em, học sinh và cộng đồng dân cư; làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đuối nước tại địa phương.

Cần vận động phụ huynh ở các vùng quê cho con trẻ đi tập bơi thường xuyên để tránh tai nạn đáng tiếc. (Ảnh minh họa: Internet)

Ngoài ra, việc vận động các bậc phụ huynh cho con trẻ đi tập bơi thường xuyên cũng cần được khuyến khích. Đồng thời tại các vùng quê, cần tuyên truyền, khuyến khích, triển khai nhiều phương pháp để trẻ được tiếp cận môn bơi lội càng sớm để giảm thiểu những tai nạn thương tâm đáng tiếc./.

Nguồn tổng hợp

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây