Bảo đảm an toàn bữa ăn bán trú cho học sinh

Thứ tư - 22/05/2024 20:50
 

Nhân viên cấp dưỡng được tập huấn về an toàn thực phẩm, có kiến thức về sơ chế, nấu ăn cho trẻ

Thời gian qua, trong nước xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại các trường học khiến nhiều học sinh phải nhập viện điều trị. Cùng với đó, các yếu tố thời tiết nóng, ẩm thất thường là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao từ các bữa ăn tập thể. Đây là nỗi lo chung của nhiều phụ huynh có con em học bán trú.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Vân, ngụ phường 3, TP.Tân An, chia sẻ: “Từ những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trong trường học xảy ra tại các tỉnh, thành phố trong nước khiến tôi rất lo lắng về chất lượng bữa ăn cũng như vấn đề bảo đảm ATTP ở các bếp ăn bán trú. Khi chọn trường cho con, ngoài quan tâm chất lượng dạy học, tôi còn chú trọng việc con được ăn ngon, bảo đảm vệ sinh. Theo tôi, đây là các yếu tố quan trọng để phụ huynh tin tưởng cho con theo học tại trường”.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện toàn tỉnh có 589 cơ sở giáo dục từ giáo dục mầm non đến giáo dục phổ thông, trong đó có 217 cơ sở giáo dục có BĂTT, 288 cơ sở có căn tin, 47 cơ sở đặt suất ăn sẵn bên ngoài.

Nhằm nâng cao công tác quản lý ATTP tại các BĂTT trong trường học, ngành Y tế phối hợp ngành Giáo dục và Đào tạo kịp thời hướng dẫn về công tác bảo đảm ATTP cho các đơn vị có tổ chức BĂTT.

Bữa ăn bảo đảm vệ sinh, đủ dinh dưỡng giúp trẻ có sức khỏe tốt để học tập và phát triển toàn diện

Nhờ sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, các ngành, công tác bảo đảm ATTP tại các BĂTT trong trường học được triển khai hiệu quả, không có cơ sở giáo dục xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Có mặt tại BĂTT Trường Mầm non Sơn Ca (thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa), chúng tôi nhận thấy khu vực bếp ăn được bố trí khoa học, hợp vệ sinh. Từ khu vực tiếp nhận nguyên liệu đầu vào, sơ chế nguyên liệu, lưu trữ, chế biến, nấu nướng, chia suất ăn/đóng gói, phục vụ, thu hồi và dọn dẹp vệ sinh được phân chia riêng biệt với nhau.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Sơn Ca - Lê Thị Kim Út cho biết: “Để bảo đảm cho trẻ có những bữa ăn an toàn, chất lượng, nhà trường đặc biệt chú trọng công tác bảo đảm ATTP. Nhân viên cấp dưỡng đều được tập huấn về ATTP, có kiến thức về sơ chế, nấu ăn cho trẻ em; được khám sức khỏe định kỳ để bảo đảm không mắc bệnh truyền nhiễm.

Các khâu sơ chế, chế biến thực phẩm được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Ngoài ra, nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho giáo viên, nhân viên và phụ huynh hiểu rõ quyền và nghĩa vụ trong thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP, góp phần chung tay thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm”.

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao thể trạng, trí tuệ của trẻ

BĂTT tại trường học cung cấp suất ăn cho một tập thể đông người và liên quan trực tiếp tới sức khỏe của nhiều người một lúc nên việc thực hiện nghiêm ngặt các quy định về ATTP rất quan trọng.

Nhằm bảo đảm ATTP, hạn chế nguy cơ ngộ độc, thời gian tới, cơ quan chức năng, các địa phương tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, BĂTT tại các cơ sở giáo dục.

Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, các đoàn kiểm tra, vai trò, ý thức của cơ sở giáo dục là rất quan trọng. Cán bộ quản lý nhà trường phải nêu cao vai trò trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra bếp ăn nhằm bảo đảm quy trình chế biến đúng quy định và kịp thời khắc phục các nguy cơ có thể dẫn đến mất ATTP./.

Huỳnh Hương

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây