Bảng thành tích 'khủng' của nữ sinh ĐH Ngoại ngữ

Thứ bảy - 30/05/2020 11:43

Nhắc đến cô gái tài năng của trường ĐH Ngoại ngữ, không ít giảng viên, sinh viên của trường cho biết, Thùy Linh là cái tên khá “hot” của trường, người đã "rinh" về không ít giải thưởng và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm 2018.

Nguyễn Thùy Linh, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội).

Năm 21 tuổi, Thùy Linh được được vinh dự kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam nhờ thành tích nổi bật trong học tập và rèn luyện.

Học chuyên ngành Ngôn ngữ Pháp, cô gái trẻ tài năng có đến hai công trình nghiên cứu khoa học trên ghế giảng đường: “Nghiên cứu chuyển ngữ Anh - Pháp - Việt” và “Áp dụng chính tả giảng dạy ngoại ngữ cho sinh viên mới bắt đầu”.

Thùy Linh được biết đến là một nữ sinh năng động, học giỏi, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội.

Thùy Linh chia sẻ, nhóm nghiên cứu đi khảo sát thực địa các địa điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội ở bảo tàng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Cột cờ Hà Nội... chuyển dịch ba ngôn ngữ Anh - Pháp - Việt tại các địa điểm này. Quá đó, tìm ra các lỗi trong chuyển ngữ (như dấu, khoảng cách, trình bày) và đề xuất giải pháp chuyển dịch ngôn ngữ sao cho chính xác. “Sau khi đoạt giải thưởng nghiên cứu khoa học cấp trường, nhóm sinh viên tiếp tục trao đổi với giảng viên hướng dẫn để đưa ra giải pháp, góp ý với TP. Hà Nội cải thiện các biển báo hướng dẫn”, Linh cho biết.

Ngoài công tác Đoàn - Hội, Thùy Linh có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học đoạt giải thưởng.

Còn với công trình nghiên cứu thứ hai được áp dụng rộng rãi trong sinh viên năm thứ nhất vào trường, giúp sinh viên cải thiện nhanh chóng về từ vựng, phát âm chuẩn. Không dừng lại ở đó, vừa qua, Nguyễn Thùy Linh cùng nhóm bạn đoạt giải Nhất “Cuộc thi khởi nghiệp Pháp ngữ” năm 2018.

Không chỉ học chuyên ngành Ngoại ngữ, cô gái tài năng Nguyễn Thùy Linh hiện đang học thêm chuyên ngành Luật học.

Không chỉ học chuyên ngành Ngoại ngữ, Nguyễn Thùy Linh hiện đang học thêm chuyên ngành Luật học. Thùy Linh quan niệm, ngoại ngữ chỉ là công cụ hỗ trợ cho công việc: “Công nghệ phát triển có thể thay thế con người, hiện cũng có nhiều ứng dụng dịch tự động đã - đang tiếp tục phát triển, bắt buộc sinh viên Ngoại ngữ phải biết thêm ngành nghề khác”.

Thùy Linh cho biết, cô và tiếng Pháp đã đồng hành cùng nhau 16 năm qua. Ngoài tiếng Pháp, cô cũng học và sử dụng thêm tiếng Anh như là ngoại ngữ thứ hai.

Học song song hai bằng, các ngày trong tuần học ở trường thứ nhất, cuối tuần học ở trường thứ hai nên thách thức với Thùy Linh là làm sao quản lý thời gian một cách hiệu quả. Ngay trên giảng đường, Linh vạch kế hoạch rõ ràng cho bản thân, buổi sáng trong tuần tham gia học tập, tranh thủ thời gian buổi chiều nghiên cứu khoa học và đi kiến tập, thực tập tại các công ty, doanh nghiệp. Còn buổi tối, cô dành thời gian cho gia đình, ngoài ra tiếp tục ôn luyện nâng cao trình độ hay hoàn thành các công việc của Đoàn, Hội. Chưa kể, Linh còn nhận dạy kèm gia sư.

Thời gian chủ yếu của cô gái trẻ năng động là dành cho học tập.

Linh "bật mí": “Khó có thể nói chi tiết quản lý thế nào nhưng mình luôn cố gắng tận dụng thời gian. Mình tiếp thu hết kiến thức ở trên lớp, vì còn rất nhiều khối lượng công việc khác, cuối kỳ mua đề cương ôn luyện theo keyword và diễn giải theo cách của mình”. Tuy nhiên, cô cũng thừa nhận, đôi khi phải hy sinh khoảng thời gian nào đó, cân nhắc cái nào quan trọng cần làm ngay để ưu tiên.

Ngoài thời gian học tập, Thùy Linh còn dành thời gian làm gia sư.

Nhưng thành công lớn nhất của cô sinh viên chuyên ngữ này có lẽ chính là việc trở thành hình mẫu của nhiều sinh viên trong trường hay các em học sinh. Không chỉ say mê học tập, nghiên cứu, tham gia công tác Đoàn, Hội, Thùy Linh còn dành thời gian tư vấn hướng nghiệp, đôi khi là tư vấn tâm lý cho các bạn sinh viên khóa dưới, học sinh THPT có mong muốn vào trường.

Thùy Linh sở hữu rất nhiều thành tích đáng nể trong học tập và thường xuyên tham gia các hoạt động thúc đẩy văn hóa Pháp ngữ tại Việt Nam.

Sau 4 năm đại học, Thùy Linh là một tấm gương thường được thầy cô khen ngợi và bạn bè ngưỡng mộ. Cô có thành tích học tập loại Giỏi trong một năm và 3 năm xếp loại Xuất sắc, đạt nhiều danh hiệu như “Thanh niên tiêu biểu cấp cơ sở”, “Sinh viên có thành tích xuất sắc cấp Khoa”...

Linh sẽ tốt nghiệp bằng kép và trở thành đại biểu đại diện thanh niên Thủ đô tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI, năm 2020.

Dự kiến, trong tháng Bảy tới đây, Thùy linh sẽ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp tại trường ĐH Ngoại ngữ. Sau khi hoàn thành xong chương trình học, Linh mong muốn có thể học thêm một khóa học về tiếng Pháp Pháp lý hoặc cao hơn là Thạc sĩ ngành Luật hoặc Quan hệ quốc tế và học bằng tiếng Pháp.

Dương Triều

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây