Trao kỷ lục Việt Nam cho Bệnh viện Nhân dân 115

Thứ tư - 07/04/2021 11:56

Tổ chức đột quỵ thế giới (WSO) vừa qua vừa công bố, BV 115 đạt chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ. Đặc biệt, vì hiện nay trên thế giới vẫn chưa có BV nào nhận được chuẩn kim cương này.

Để được WSO đánh giá chuẩn kim cương, BV 115 đã phải đáp ứng được nhiều tiêu chí để đánh giá. Trong đó, có các tiêu chí khắt khe về quy trình tiếp nhận, can thiệp, cứu sống bệnh nhân đột quỵ.

Ban Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 đón nhận chứng nhận đạt chuẩn “kim cương” ngày 6-4

Nền tảng quan trọng giúp BV 115 đạt được những thành tựu lớn trong công tác điều trị hiệu quả chứng đột quỵ đến từ việc tiên phong thành lập, xây dựng và phát triển Trung tâm điều trị đột quỵ, áp dụng nhiều kỹ thuật mới, nghiên cứu khoa học và chuyển giao kỹ thuật.

TS-BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết: "Trung tâm đột quỵ điều trị 1.210 bệnh nhân đột quỵ năm 2005, đến năm 2020 đã điều trị cho hơn 12.600 bệnh nhân. Thời gian nằm viện trung bình từ 12 ngày vào năm 2005 được rút ngắn còn 4,03 ngày vào năm 2020. Hàng ngàn ca đột quỵ được cứu sống, vượt qua nguy cơ tàn phế…".

Dấu hiệu nhận biết đột quỵ

“Giờ vàng” giúp bệnh nhân đột quỵ thoát hiểm

3-6 giờ đầu từ khi khởi phát cơn đột quỵ được coi là thời gian vàng để cứu sống người bệnh. Sau 6 giờ vàng đó, bệnh nhân không được tái thông các mạch lớn bị tắc trong não sẽ có nguy cơ tử vong cao hoặc bị tàn phế nặng nề.

Đến nay, bệnh viện đã chuyển giao kỹ thuật điều trị đột quỵ cho gần 100 đơn vị điều trị đột quỵ trên cả nước.

Trước đó vào năm 2019, Trung tâm điệu trị đột quỵ của Bệnh viện Nhân dân 115 là đơn vị đầu tiên của châu Á được Hội Đột quỵ châu Âu xác nhận đạt “Chứng nhận chuẩn chất lượng điều trị vàng”.

Các nghiên cứu khoa học thế giới đã chỉ ra, đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế. Chính vì lý do này, người dân chỉ cần phát hiện có 1 trong các dấu hiệu của đột quỵ (F.A.S.T) nên gọi ngay cấp cứu 115 hoặc nhanh chóng đưa ngay người bệnh đến bệnh viện có khả năng điều trị đột quỵ gần nhất.

PGS-TS Nguyễn Huy Thắng, Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não, BV 115 chia sẻ: "Nhờ ứng dụng công nghệ mới, cho phép mở rộng “cửa sổ thời gian vàng” lên đến 24 giờ so với 6 giờ trước đây, nghĩa là sẽ có thêm 18 giờ nữa cho những người bệnh không may được phát hiện muộn."

Bệnh viện Nhân dân 115 ( thuộc Sở Y tế TP.HCM) trở thành bệnh viện đa khoa hạng I với trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại

Sau hơn 30 năm thành lập, Bệnh viện Nhân dân 115 (trực thuộc Sở Y tế TP.HCM) trở thành bệnh viện đa khoa hạng I với trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, và vừa vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Bệnh viện Nhân dân 115 cũng từng được xác lập nhiều kỷ lục Việt Nam, đặc biệt đã xác lập 3 kỷ lục châu Á trong lĩnh vực đột quỵ não, phẫu thuật thần kinh sọ não và điều trị nam khoa.

Phương Lam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây