Hai trẻ em ở California tử vong vì RSV

Thứ năm - 24/11/2022 20:55
 

Các quan chức y tế ở tiểu bang California xác nhận thêm 1 trường hợp trẻ dưới 5 tuổi tử vong vì virus hợp bào hô hấp (RSV). Ảnh: CNN.

Cụ thể, ca tử vong này xảy ra ở quận Riverside thuộc tiểu bang California. Theo các quan chức y tế, đứa trẻ dưới 4 tuổi đã tử vong sau một thời gian ngắn mắc bệnh.

"Sự ra đi của đứa trẻ là lời nhắc nhở rằng virus đường hô hấp có thể gây chết người, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Các bậc cha mẹ và người giám hộ cần tiêm vaccine phòng cúm và Covid-19 cho trẻ càng sớm càng tốt. Điều quan trọng là phải tuân theo các mẹo phòng ngừa cơ bản như thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang và ở nhà khi bị bệnh để làm giảm sự lây lan của vi khuẩn", tiến sĩ Tomás Aragón, Viên chức Y tế Công cộng Tiểu bang và Giám đốc Sở Y tế Công cộng California (CDPH), nói.

Theo Sở Y tế Công cộng California, hầu hết trường hợp nhiễm RSV được ghi nhận đều dưới 18 tuổi. Cho đến nay, đã có 5 trường hợp tử vong vì RSV (trong mùa cúm 2022-2023) không bao gồm trường hợp tử vong gần đây của 2 trẻ em dưới 5 tuổi.

Năm nay, mùa cúm và RSV 2022-2023 bắt đầu sớm hơn thường lệ. Trước đó, mùa cúm và RSV thường phát sinh vào tháng 12 và đạt đỉnh điểm vào tháng 2.

Hiện tại, các bệnh viện ở tiểu bang California đã ghi nhận 3.224 trường hợp dương tính trong tuần (tính đến ngày 12/11), chiếm 16,7% tổng số mẫu được xét nghiệm. Trong khi đó, tuần trước, tiểu bang này chỉ ghi nhận 16,5% mẫu xét nghiệm dương tính với cúm.

Cũng vào tuần trước, Học khu Thống nhất Berkeley (tiểu bang California) đã cảnh báo các bậc cha mẹ rằng trẻ em có thể phải đeo khẩu trang trở lại. Nguyên nhân là số ca nhiễm RSV và Covid-19 đã đột ngột gia tăng chỉ trong 2 tuần đầu tiên của tháng 11.

Bác sĩ Christopher Vlasses ở Bệnh viện Nhi đồng UC San Francisco Benioff Oakland (tiểu bang California) thông tin với Los Angeles Times, trong suốt một tuần của tháng 10, mỗi ngày đơn vị này đã hoạt động hết công suất để chăm sóc các trường hợp cấp tính của bệnh viện. Các bệnh nhân chủ yếu là trẻ sơ sinh đều đang chờ giường.

Một bệnh viện nhi khác ở San Diego cũng ghi nhận gần 200 trẻ em xét nghiệm dương tính với RSV (theo Los Angeles Times), con số này gần gấp đôi so với thời kỳ cao điểm của mùa đông.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thông tin số ca nhập viện do RSV ở người cao tuổi cũng cao hơn khoảng 10 lần so với mức trước đại dịch Covid-19.

Sự gia tăng ca mắc bệnh về đường hô hấp khi kỳ nghỉ lễ cuối năm sắp tới đang khiến các quan chức y tế Mỹ lo ngại về tình trạng quá tải xảy ra ở các bệnh viện. Các quan chức y tế cảnh báo khả năng xảy ra "ba đại dịch" nếu đỉnh RSV trùng với đỉnh dịch cúm và Covid-19.

Minh Uyên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây