Hóc xương cá gây nhiễm trùng ruột thừa

Thứ năm - 16/07/2020 20:56

Trước đó, ngày 14-7, bệnh nhi này nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt cao, đau bụng vùng hố chậu phải… Bệnh nhi được chỉ định chụp MRI và kết quả cho thấy, hố chậu phải ruột thừa to bất thường kèm phản ứng viêm. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm ruột thừa và ngay lập tức quyết định mổ cấp cứu cho bé.

TS, BS Hữu Hoài Anh, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, người trực tiếp thực hiện ca mổ này, cho biết, khi tiến hành mổ nội soi vào ổ bụng, các bác sĩ phát hiện ruột thừa của bé viêm mủ căng to, phần gốc đã bị vỡ, tạo thành ổ áp xe kích thước khoảng 3cm. Trong lòng ổ áp xe, các bác sĩ phát hiện một dị vật sắc nhọn. Dị vật đó được xác định là một xương cá nhỏ đâm xuyên thủng và gây viêm ruột thừa, dẫn đến nguy cơ viêm mủ toàn bộ ổ bụng nếu không được mổ cấp cứu kịp thời. Sau khi tiến hành lấy dị vật, các bác sĩ đã rửa sạch mọi ngóc ngách ổ bụng cũng như xử lý phần ruột thừa vỡ. Ca mổ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ.

Mổ nội soi lấy xương cá đi lạc cho bệnh nhi. ẢNH: THANH XUÂN

Bác sĩ Nguyễn Quốc Đạt – Khoa Ngoại tổng hợp, khuyến cáo, trẻ hóc dị vật sắc nhọn như xương cá có thể rất hay gặp nhưng dị vật chọc thủng ở vị trí ruột thừa lại hiếm. Bởi vì, thực tế, khi nuốt phải dị vật là xương cá, do hoạt động nhu động ruột đẩy đi xương cá có thể “du lịch” khắp hệ tiêu hóa của con người, từ khoang miệng – thực quản – dạ dày – ruột non – ruột già và ra ngoài theo đường tự nhiên. Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển đó, phụ thuộc vào kích thước dị vật to hay nhỏ mà xương cá đó có thể “dừng lại” và “cắm thủng” bất kỳ chỗ nào trong hệ tiêu hóa của con người gây áp xe, nhiễm trùng ổ bụng, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Tin, ảnh: THANH XUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây