COVID-19 tại ASEAN ngày 12/7: Indonesia đứng đầu châu Á về ca tử vong; Ca mắc mới tại Lào tăng mức 3 con số

Thứ ba - 13/07/2021 00:55
 

Kiểm tra thân nhiệt của người dân tại một chốt kiểm dịch COVID-19 ở tỉnh Narathiwat, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong 24 giờ qua, hiệp hội ASEAN có 7 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong mới vì COVID-19 là Philippines, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Myanmar, Campuchia và Việt Nam. Đông Nam Á đang là một trong những điểm dịch nóng nhất châu Á.

Ổ dịch nghiệm trọng nhất Đông Nam Á là Indonesia, tình hình dịch bệnh tại “quốc gia vạn đảo” đang quay đầu tăng mạnh cả số ca mắc mới và ca tử vong. Trong 1 ngày qua, Indonesia là nước có số ca tử vong và số ca mắc mới cao nhất châu Á, số ca bệnh mới của nước này còn cao nhất kể từ đầu dịch tới nay trong nhiều ngày liên tiếp. Số ca tử vong trong ngày tại Indonesia cao hơn tất cả các nước ASEAN khác cộng lại và cao hơn cả tâm dịch Ấn Độ.

Trong khi đó, diễn biến dịch vẫn khá nghiêm trọng ở Philippines trong mấy ngày gần đây. Trong ngày 10/7, Philippines đã không còn là quốc gia có số ca mắc và tử vong cao của khu vực nữa. Nước này 24 giờ qua chứng kiến số ca tử vong tăng mạnh trở lại.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Sinovac cho người dân tại tỉnh Pattani, Thái Lan ngày 7/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Malaysia tình hình vẫn vô cùng đáng quan ngại. Nước này hiện cũng là một trong những điểm dịch nóng của khu vực, khi làn sóng dịch mới đã kéo dài và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Malaysia đang chứng kiến xu thế dịch leo thang do số ca mắc mới/ngày tăng nhanh suốt mấy tuần vừa qua.

Ngày 12/7, Malaysia ghi nhận số ca bệnh mới cao thứ hai Đông Nam Á, đồng thời số ca tử vong cũng ở mức đáng ngại với 77 trường hợp không qua khỏi (đứng thứ 2 trong khối ASEAN). Trước làn sóng dịch nguy hiểm mới, Chính phủ Malaysia đã quyết định phong tỏa toàn quốc trong hơn 1 tuần qua với hy vọng đảo chiều đồ thị dịch bệnh.

Theo trang web worldometers.info, Myanmar trong 24 giờ qua ghi nhận 89 ca COVID-19 tử vong và 5.014 trường hợp mắc bệnh.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Phnom Penh, Campuchia ngày 2/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Thái Lan cũng đối mặt với tình hình đáng quan ngại khi số ca lây nhiễm cộng đồng vẫn ở mức cao trong mấy ngày gần đây, buộc nước này phải quyết định siết chặt các biện pháp phòng dịch. “Xứ sở chùa Phật Ngọc” trong ngày 12/7 ghi nhận thêm trên 8.656 ca bệnh mới, trong khi số ca tử vong là 80 người, giảm đôi chút so với mấy ngày qua. So với 1 tuần trước, số ca mắc mới tại Thái Lan đang chứng kiến đà tăng trở lại, số ca tử vong cũng ở mức cao một cách đáng ngại. Thủ đô Bangkok đã bị áp lệnh giới nghiêm.

Campuchia dịch bệnh đang ở tình trạng nghiêm trọng và đáng ngại khi nước này có 911 bệnh nhân mới và 23 ca tử vong trong một ngày qua. Hiện nay, Campuchia đang hứng chịu tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng nhất kể từ đầu dịch, buộc nước này phải áp đặt lệnh phong tỏa tại nhiều khu vực, tỉnh thành. Thủ đô Phnom Penh vẫn là điểm dịch nặng nhất của Campuchia.

Trong ngày 12/7, Singapore sau nhiều ngày bình yên nay cũng đã ghi nhận các ca bệnh mới trong mấy ngày gần đây, với 26 trường hợp trong 24h qua. Tuy nhiên, nước này đã nhiều tháng không có ca tử vong vì COVID-19.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Viêng Chăn, Lào, ngày 19/6/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Cụ thể, virus SARS-CoV-2 tới nay đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 107.463 người dân ở khu vực Đông Nam Á, tăng 1.289 ca so với 1 ngày trước. Trong khi số ca mắc bệnh tăng lên 5.600.845 ca. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là 4.805.994 trường hợp.

Toàn khối vẫn chứng kiến những diễn biến dịch bệnh đáng quan ngại, phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch đợt mới ở nhiều nước thành viên sau khi chủng virus Delta lây lan mạnh. Trong 24 giờ qua, tất cả các nước thành viên ASEAN đều ghi nhận các ca COVID-19 mới.

Diễn biến dịch COVID-19 tại Đông Nam Á ngày 12/7:

Một khu vực bị phong tỏa sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 tại Viêng Chăn, Lào, ngày 19/6/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Ngày 12/7, Bộ Y tế Lào thông báo số ca mắc mới COVID-19 ở nước này đã tăng ở mức 3 con số, với 106 ca trong 24 giờ qua.

Trong số ca mắc mới có 104 ca nhập cảnh được cách ly ngay chủ yếu tại hai tỉnh Savannakhet và Champasak. Hai ca còn lại là ca cộng đồng tại tỉnh Viêng Chăn.

Bộ Y tế Lào cảnh báo nguy cơ lây lan COVID-19 trong cộng đồng ở nước này rất lớn do số lao động Lào làm việc ở các nước láng giềng trở về nước tiếp tục tăng cao. Trước tình hình trên, các cấp chính quyền của Lào đang xem xét tăng cường kiểm soát biên giới để ngăn chặn nguy cơ lây lan các biến thể nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Đến nay, Lào ghi nhận tổng cộng 2.825 ca mắc COVID-19 và 3 ca tử vong.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho người dân tại tỉnh Narathiwat, Thái Lan ngày 7/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 12/7, Thái Lan đã áp đặt các biện pháp phòng dịch COVID-19 được cho là nghiêm ngặt nhất trong hơn một năm qua tại thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận.

Cụ thể, nhà chức trách đã lập 145 chốt kiểm dịch tại 10 tỉnh có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19, trong đó riêng Bangkok có 88 chốt, nhằm hạn chế tối đa hoạt động di chuyển không thiết yếu của người dân. Người lao động được khuyến cáo làm việc tại nhà, trong khi hệ thống giao thông công cộng phải ngừng hoạt động từ 21h hằng ngày. Ngoại trừ siêu thị, nhà hàng, ngân hàng, hiệu thuốc và cửa hàng thiết bị điện tử, tất cả cơ sở kinh doanh khác đều phải đóng cửa. Người dân cũng không được phép tụ tập quá 5 người cùng lúc. Riêng tại Bangkok, lệnh giới nghiêm được áp đặt từ 9h tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau. Các biện pháp hạn chế này có hiệu lực trong hai tuần.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Thái Lan đang tăng vọt do biến thể Alpha và Delta. Ngày 12/7, Thái Lan ghi nhận thêm 8.656 ca mắc COVID-19 và 80 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc từ đầu dịch đến nay lên 345.027 ca, trong đó có 2.791 ca không qua khỏi.

Kiểm tra thân nhiệt của người dân tại một chốt kiểm dịch COVID-19 ở tỉnh Mae Hong Son, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Thái Lan sẽ sử dụng vaccine của AstraZeneca để tiêm mũi 2 tăng cường cho những người đã được tiêm chủng mũi đầu bằng vaccine của Sinovac nhằm tăng hiệu quả phòng bệnh COVID-19.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul công bố quyết định trên ngày 12/7 trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta và làm tăng miễn dịch cộng đồng. Trước đó, nhiều nước như Mỹ, Anh, Cananda, Hàn Quốc, UAE,... đã khuyến nghị sử dụng kết hợp 2 loại vaccine để tăng hiệu quả phòng bệnh COVID-19.

Từ tháng 2/2021, Thái Lan đã triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, trong đó ưu tiên nhóm nhân viên y tế tuyến đầu phòng chống dịch bệnh. Tại thời điểm đó, hầu hết vaccine được sử dụng tiêm chủng là của Sinovac. Theo kế hoạch, Thái Lan cũng sẽ tiêm chủng vaccine của AstraZeneca làm mũi tăng cường cho những nhân viên y tế đã tiêm chủng 2 mũi vaccine của Sinovac.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện dã chiến ở Manila, Philippines, ngày 6/4/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Về tình hình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Philippines, một cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 12/7 cho thấy tỷ lệ người Philippines sẵn sàng đi tiêm chủng đã tăng từ 16% trong tháng 2 lên 43% trong tháng 6. Điều này phản ánh người dân Philippines đang dần yên tâm hơn về độ an toàn và hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19.

Cuộc thăm dò do Pulse Asia thực hiện với 2.400 người tham gia trong thời gian từ 7-16/6, tức hơn 3 tháng sau khi quốc gia Đông Nam Á này triển khai chương trình tiêm chủng.

Tại Philippines, đến nay đã có gần 9,7 triệu người được tiêm chủng ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19, trong khi số người đã hoàn thành tiêm chủng 2 mũi là 3,5 triệu người, chiếm 3,2% trong tổng số 110 triệu dân của nước này.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây