Bệnh viện Phổi trung ương hạn chế tiếp nhận bệnh nhân đến khám, chữa bệnh

Thứ hai - 17/05/2021 22:56

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Phổi trung ương vào chiều 17-5.

Tính đến ngày 17-5, Bệnh viện Phổi trung ương ghi nhận 3 trường hợp dương tính, trong đó có 2 bác sĩ và 1 kỹ thuật viên, đều là cán bộ, bác sĩ của Phòng Chỉ đạo chương trình. Cơ sở này xác định nguồn lây ngoài bệnh viện.

Trước đó, sáng 14-5, bệnh viện nhận được thông báo bác sĩ N.V.C của Phòng Chỉ đạo chương trình có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện đã cách ly y tế Phòng Chỉ đạo chương trình, chỉ cán bộ đến làm xét nghiệm. Sau đó, một bác sĩ cùng phòng với bác sĩ C cũng nhận kết quả dương tính qua việc chủ động xét nghiệm của bệnh viện. Tối 16-5, bệnh viện cũng đã chủ động xét nghiệm và phát hiện có thêm một trường hợp dương tính.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương thừa nhận, trong quá trình rà soát, bệnh viện có để lọt trường hợp thứ 3 này là F1, chứ không phải F2 như đánh giá ban đầu. Do đó, bệnh viện thông báo với địa phương (nơi ở của ca bệnh) chậm 2 ngày.

Hiện, toàn bộ cán bộ trong Phòng Chỉ đạo chương trình đều được coi là F1, gửi về địa phương để đi cách ly tập trung. Bệnh viện Phổi trung ương cũng xét nghiệm lại toàn bộ các khu vực nguy cơ cao. Hiện nay, 176 mẫu xét nghiệm nguy cơ cao nhất đã cho kết quả âm tính, bao gồm các trường hợp của Phòng Chỉ đạo chương trình, Khoa Vi sinh và một số trường hợp có tiền sử tiếp xúc. Các trường hợp F2 cũng có kết quả xét nghiệm âm tính.

Chiều mai (18-5), Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cũng sẽ trả kết quả giải trình tự gene của cán bộ Bệnh viện Phổi trung ương mắc Covid-19.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Phổi trung ương vào chiều 17-5.

Dù đánh giá khối lâm sàng an toàn, Bệnh viện Phổi trung ương vẫn quyết định hạn chế tiếp nhận bệnh nhân đến khám, chữa bệnh; hạn chế nhận chuyển tuyến, chuyển viện... Cùng với đó, bệnh viện dừng hoạt động khám ngoài giờ theo yêu cầu, khám thứ bảy, chủ nhật. Bệnh viện vẫn tiếp tục nhận bệnh nhân cấp cứu và khám chuyên môn; tăng cường khám trực tuyến.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh, Bệnh viện Phổi trung ương phải đặt cảnh báo ở mức độ cao nhất, rà soát các kịch bản, tình huống số ca bệnh trong bệnh viện không dừng ở 3 ca hoặc khi có ca nhiễm trong các khoa lâm sàng để kịp thời ứng phó; đồng thời tiếp tục rà soát, thực hiện xét nghiệm 3-5 ngày/lần cho cán bộ, nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và người nhà...

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Xuân Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây