Bài kiểm tra 10 giây giúp phát hiện người có nguy cơ tử vong sớm

Thứ năm - 23/06/2022 16:00
 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal of Sports Medicine ngày 22/6. Nhóm tác giả yêu cầu 1.702 người ở Brazil (độ tuổi 51-75) trải qua các bài kiểm tra thể chất ngắn gọn và sau đó theo dõi sức khỏe của họ trong nhiều năm tiếp theo.

Thử nghiệm của họ còn được gọi là "thử nghiệm chim hồng hạc" bởi nó giống hình dáng của loài chim này, chỉ đứng bằng một chân. Tình nguyện viên được yêu cầu đứng chân trần trên một chân, chân còn lại nâng lên cao. Họ cũng phải giữ đầu thẳng và hai tay duỗi thẳng bên hông trong thời gian 10 giây.

Trong số 1.702 người tham gia, 20% không thể hoàn thành bài kiểm tra. Đặc biệt, tuổi càng cao càng khó thực hiện bài tập này. Chỉ 5% người trong độ tuổi từ 51 đến 55 không đạt yêu cầu. Nhưng ở nhóm 71-75 tuổi, con số này tăng lên 54%.

Đặc biệt, nghiên cứu phát hiện ngoài tuổi tác, những người thất bại trong bài kiểm tra này còn có nguy cơ thừa cân, mắc tiểu đường cao gấp 3 lần nhóm còn lại.

Sau 7 năm theo dõi, 7% số người tham gia đã qua đời. Đáng chú ý, trong số những người tử vong, 17,5% là nhóm không đạt bài kiểm tra đứng một chân thăng bằng. Con số này ở nhóm đã vượt qua bài kiểm tra là 5%.

Các nhà nghiên cứu kết luận “nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn 84% ở những người không thể hoàn thành bài kiểm tra đứng thăng bằng một chân", bất chấp mọi biến số tiềm ẩn khác như tuổi, giới tính và BMI.

“Chúng ta thường xuyên đứng bằng một chân trong các tình huống cuộc sống hàng ngày, ví dụ khi di chuyển khỏi ôtô, leo cầu thang... Bài tập này liên quan khả năng giữ thăng bằng", tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Claudio Gil Aráujo, thuộc Phòng khám Y học Thể dục CLINIMEX ở Rio de Janeiro, Brazil, nói với CNN.

Sự lão hóa dẫn đến suy giảm thể chất, sức mạnh cơ bắp và tính linh hoạt. Khả năng giữ cân bằng bắt đầu suy yếu nhanh chóng ở người từ 50 tuổi trở lên. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc không thể đứng bằng một chân với nguy cơ té ngã và suy giảm nhận thức cao hơn .

"Việc đứng bằng một chân đòi hỏi khả năng giữ thăng bằng tốt, liên quan đến chức năng não, sức mạnh cơ bắp và lưu lượng máu tốt, nó có khả năng tích hợp các hệ thống cơ, mạch máu và não. Vì vậy đây là một thử nghiệm toàn cầu về nguy cơ tử vong trong tương lai", GS.TS Naveed Sattar, Viện Khoa học Y tế & Tim mạch tại Đại học Glasgow, Anh, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết.

Ngay khi kết quả này được công bố, nó nhận được nhiều sự quan tâm từ giới chuyên gia và cộng đồng mạng. Một số cho rằng bài kiểm tra quá chung chung và nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng kết quả. Dự báo này cũng có thể gây hoang mang cho nhiều người.

Thiên Nhan

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây